Cách phòng ngừa bệnh ho gà cho trẻ nhỏ, người lớn cần phải biết

0 0
Read Time:3 Minute, 52 Second

Bạn có biết ho gà là gì? và tại sao lại gọi là ho gà không? Đó là tên một loại bệnh, và do khi ho sau đó hít vào nghe giống tiếng gà gáy. Vì thế từ biểu hiện đó mà người khi mắc bệnh sẽ được gọi là ho gà. Có thể một số người sẽ không quan tâm đến bệnh này vì không biết rõ. Tuy nhiên, đối với các bậc cha mẹ, điều này là vô cùng quan trọng. Vì đa phần bệnh xảy ra ở trẻ nhỏ, và dẫn đến những biến chứng hết sức nguy hiểm. Hôm nay, leviliu.com sẽ hướng dẫn cách phòng ngừa bệnh qua bài viết phía dưới.

Định nghĩa căn bệnh

Ho gà là bệnh truyền nhiễm cấp tính do trực khuẩn của bệnh thuộc họ Pavrobacteriaceae gây nên. Bệnh xảy ra khắp nơi trên thế giới. Bệnh lây theo đường hô hấp, biểu hiện lâm sàng bằng những cơn ho dữ dội, thở rít vào được gọi là ho gà. Bệnh có nhiều biến chứng nguy hiểm. Nguồn bệnh là những bệnh nhân bị căn bệnh này. Bệnh lây lan mạnh nhất trong 1-2 tuần đầu của bệnh. Cho đến nay vẫn chưa xác định có người lành mang khuẩn.

Hình thức lây nhiễm

Lây nhiễm qua đường thở
Virus lây qua đường hô hấp

Khả năng lây lan của bệnh rất cao. Bệnh lây theo đường hô hấp, do vi khuẩn có trong những hạt nước bọt bắn ra từ mũi, miệng bệnh nhân khi ho, hắt hơi trực tiếp sang người lành. Phạm vi lây trong khoảng dưới 3 mét. Vi khuẩn ho gà  xâm nhập vào cơ thể qua đường hô hấp trên rồi sau đó khu trú và phát triển ở thanh quản, khí quản, ở đó vi khuẩn sẽ tiết ra một loại độc tố Pertussis toxin – đây là loại protein độc lực chính đóng vai trò gây bệnh.

Mắc bệnh chủ yếu là trẻ em

Bệnh xảy ra quanh năm nhưng thường xảy ra vào mùa lạnh  nhất là mùa  đông xuân. Vì trong những ngày thời tiết thường xuyên ẩm ướt không khí không nóng cũng không lạnh chính là điều kiện lý tưởng để vi khuẩn ho gà sinh sôi và phát triển. Mọi lứa tuổi, giới, dân tộc, vùng địa lý đều có thể bị ho gà, nhưng chủ yếu là trẻ em 1-6 tuổi. Trẻ càng ít tuổi bệnh càng nặng. Sau khi bị bệnh ho gà bệnh nhân có miễn dịch bền vững, rất hiếm khi mắc lại. Bệnh thường xảy ra quanh năm, mang tính lưu hành địa phương.

Nguy hiểm khi mắc bệnh

Bệnh ho gà vẫn tồn tại trên khắp thế giới và có xu hướng tăng lên trong những năm gần đây. Biến chứng thường gặp ở trẻ nhỏ. Viêm phổi là biến chứng thường gặp nhất và dễ gây tử vong, đặc biệt ở trẻ dưới 1 tuổi. Trẻ có thể bị tím tái do thiếu ô-xy trong  cơn ho, nôn kiệt sức thường đi kèm theo sau cơn ho.

Cách phòng ngừa bệnh

Chích ngừa ho gà
Tiêm vắc xin cho trẻ để phòng bệnh

Tiêm chủng vắc xin cho trẻ là phương pháp tối ưu

Cách hiệu quả nhất để phòng căn bệnh này là tiêm chủng, chích ngừa vắc xin đầy đủ và đúng lịch. Lịch tiêm vắc xin phòng bệnh ho gà cho trẻ em trong tiêm chủng mở rộng:

  • Tiêm 3 mũi vắc xin có thành phần ho gà: vắc xin Quinvaxem (DPT-VGB-Hib) tiêm cho trẻ vào lúc trẻ 2, 3, 4 tháng tuổi.
  • Tiêm nhắc lại vắc xin phòng bệnh bạch hầu – ho gà – uốn ván (DPT) cho trẻ lúc 18 tháng.

Các phương pháp khác

Kể từ khi có cơn ho điển hình, các bật phụ huynh nên lưu ý và nhận biết sớm. Đưa trẻ đến bác sĩ hoặc bệnh viện để khám và theo dõi tình hình. Cần phải cách ly những trẻ bị ho gà trong thời gian ít nhất 4 tuần. Khi tiếp xúc với bệnh nhân cần đeo khẩu trang. Vệ sinh phòng ở, đồ chơi… bằng dung dịch sát khuẩn.

Qua bài viết trên, các bậc cha mẹ đã nạp thêm kiến thức cho mình về bệnh ho gà. Bệnh này xuất hiện chủ yếu là ở trẻ em. Vì thế các mẹ bỉm sữa cần để ý biểu hiện của trẻ. Và đặc biệt là nên cho con trẻ đi chích ngừa đầy đủ và đúng lịch.

Happy
Happy
0 %
Sad
Sad
0 %
Excited
Excited
0 %
Sleepy
Sleepy
0 %
Angry
Angry
0 %
Surprise
Surprise
0 %

Average Rating

5 Star
0%
4 Star
0%
3 Star
0%
2 Star
0%
1 Star
0%

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

26 + = 28

error: Content is protected !!