Cách phòng ngừa đột quỵ ở người cao tuổi khi trời trở lạnh

0 0
Read Time:5 Minute, 3 Second

Các nghiên cứu đã phát hiện ra mối liên hệ giữa mùa đông và tỷ lệ đột quỵ gia tăng cùng các triệu chứng của bệnh tim mạch cũng tăng cao. Trong thời tiết lạnh, các mạch máu co lại, do đó làm tăng nguy cơ đột quỵ. Hơn nữa, máu có xu hướng đặc hơn và dính hơn khi thời tiết lạnh, nên dễ đông máu hơn. Vì vậy, điều quan trọng là người ta phải theo dõi chặt chẽ gia đình và bạn bè, những người có nguy cơ đột quỵ như người cao tuổi, đặc biệt là khi thấy sự thay đổi nhiệt độ.

Nhiệt độ lạnh gây hại như thế nào cho cơ thể chúng ta?

Sang tháng 11, dù thời tiết chưa hoàn toàn lạnh suốt cả ngày. Nhưng nhiệt độ ban đêm và sáng sớm đã hạ thấp. Nhiều người đi làm vào sáng sớm hoặc tập thể dục đã phải mặc áo ấm. Nếu là người có bệnh tim mạch, cần cảnh giác với nguy cơ đột quỵ. Đột quỵ đã trở thành một mối quan tâm lớn về sức khỏe cộng đồng trên toàn cầu. Theo Nghiên cứu, đột quỵ đã nổi lên là nguyên nhân gây tử vong thứ hai trên thế giới.

Khi ở trong môi trường lạnh, cơ thể chúng ta có những điều chỉnh sinh lý nhất định. Để duy trì ổn định nhiệt độ cơ thể. Những điều chỉnh bình thường này có thể là một thách thức. Đối với những người bị bệnh tim mạch hay đột quỵ. Nhiệt độ lạnh có thể khiến cho nhịp tim tăng lên. Làm tăng huyết áp, bắt trái tim của bạn làm việc cật lực hơn đáng kể. Nhiệt độ thấp cũng làm tăng khuynh hướng đông máu trong lòng mạch.

Phòng bệnh cho người lớn tuổi
Nguy cơ cho tim mạch và đột quỵ

Thời tiết lạnh làm bệnh tim mạch và đột quỵ trở nên nguy hiểm hơn bao giờ hết

Đối với những người đang bị bệnh mạch vành, nhiệt độ thấp có thể gây ra các đợt thiếu máu cục bộ ở tim do cơ tim bị thiếu oxy. Gây các cơn đau thắt ngực hoặc thậm chí cơn đau tim cấp. Đối với những người bị suy tim, nhiệt độ môi trường giảm nhanh chóng có thể làm các triệu chứng đang tạm ổn lại đột ngột xấu đi, tăng nguy cơ nhập viện và thậm chí tăng nguy cơ tử vong.
Đối với những người bị tăng huyết áp, nhiệt độ môi trường. Giảm nhanh chóng có thể làm huyết áp tăng lên. Dễ gây ra các biến chứng tim mạch và hình thành đột quỵ.

Trong thời tiết lạnh, đột quỵ do nhiệt ở người cao tuổi là một nguy cơ nghiêm trọng. Cơ thể người lớn tuổi ít nhạy cảm hơn với sự thay đổi của nhiệt độ. Và cũng không thể điều chỉnh. Vì vậy, những người cao tuổi thậm chí có thể không nhận thấy rằng họ đang quá lạnh. Do đó nhóm tuổi này nên được quan tâm, chăm sóc kỹ hơn mỗi khi trời trở lạnh

Cách phòng thời tiết lạnh với những người cao tuổi bị bệnh tim, đột quỵ

Đối với bất kỳ ai bị bệnh tim mạch. Và những người cao tuổi mắc bệnh này càng cần lưu ý khi trời trở lạnh. Cần phải có biện pháp phòng ngừa đặc biệt. May mắn, những biện pháp phòng ngừa khá đơn giản và mọi người có thể dễ dàng thực hiện:

  • Hạn chế tiếp xúc với lạnh: Hạn chế thời gian ở ngoài trời lạnh, và nếu ra ngoài, hãy mặc ấm, nhiều lớp, che đầu và tay, đi tất và giày ấm.
  • Đừng cố gắng hoạt động quá sức: Không hoạt động quá gắng sức trong thời tiết lạnh. Ngay việc đi bộ nhanh hơn bình thường gặp khi gió lạnh thổi vào mặt và cơ thể cũng đã là gắng sức. Chỉ ở ngoài trời lạnh thôi cũng thúc đẩy cơ thể chúng ta phải gắng sức hơn bình thường nhằm giữ nhiệt độ cơ thể ổn định.
  • Đừng để cơ thể trở nên quá nóng: Mặc quần áo ấm sau đó tham gia hoạt động thể chất có thể dẫn đến cơ thể bị nóng bức.
  • Ngược lại với lạnh, quá nóng sẽ làm cho các mạch máu đột ngột giãn ra và có thể dẫn đến hạ huyết áp ở một người bị bệnh tim mạch. Nếu hoạt động ngoài trời lạnh và thấy cơ thể đổ mồ hôi, như vậy cơ thể đang bị quá nóng và không ổn. Nếu bị bệnh tim mạch, hãy coi đây là dấu hiệu nguy hiểm. Hãy dừng việc đang làm và vào ngay trong nhà.
người lớn tuổi
Mặc ấm khi ra ngoài

Một số điều cần làm và cần tránh

Tiêm phòng cúm: Mùa thu đông cũng làm tăng nguy cơ mắc bệnh cúm do độ ẩm thấp trong thời tiết lạnh và hệ thống giữ ấm trong nhà không đủ. Bệnh cúm có khả năng nguy hiểm đối với bất kỳ ai đang bị bệnh tim mạch. Cần tiêm phòng vắc-xin cúm trước mỗi mùa lạnh tới. Và nếu nhận thấy người lớn tuổi trong nhà có dấu hiệu phát triển các triệu chứng của bệnh cúm, hãy can thiệp điều trị ngay.

Không uống rượu: Tránh uống rượu trước khi ra ngoài trời. Vì rượu làm giãn nở các mạch máu trên da, khiến cơ thể cảm thấy ấm hơn trong khi thực sự lấy đi nguồn nhiệt ra khỏi các cơ quan quan trọng. Nếu có người già bị bệnh tim mạch hay đột quỵ cũ, nhiệt độ lạnh có thể nguy hiểm hoặc thậm chí đe dọa tính mạng. Luôn nhớ đảm bảo rằng bạn thực hiện các biện pháp phòng ngừa thông thường lên họ để có thể giảm nguy cơ nếu đang ở trong môi trường lạnh.

Happy
Happy
0 %
Sad
Sad
0 %
Excited
Excited
0 %
Sleepy
Sleepy
0 %
Angry
Angry
0 %
Surprise
Surprise
0 %

Average Rating

5 Star
0%
4 Star
0%
3 Star
0%
2 Star
0%
1 Star
0%

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

− 3 = 2

error: Content is protected !!