Chuyến xe 0 đồng của chàng sinh viên ĐH Đà Nẵng

0 0
Read Time:4 Minute, 40 Second

Thời gian qua tại tỉnh Kon Tum thực hiện Chỉ thị số 16 của Thủ tướng Chính phủ về gian cách xã hội để phòng, chống dịch bệnh Covid 19. Chàng sinh viên năm 4 phân hiệu Đại học Đà Nẵng tại tỉnh Kon Tum, Tống Nguyễn Duy Thanh đã thực hiện hành trình “chuyến xe 0 đồng” với gần 7.000 km. Anh đã vận chuyển hàng chục tấn rau củ quả đến vùng dịch để hỗ trợ bà con trong khu giãn cách xã hội. Đầu tháng 7, Tống Nguyễn Duy Thanh, 21 tuổi, thấy một người bạn trên Facebook kêu gọi người dân TP HCM ủng hộ. Ngay sau đó, Duy Thanh cùng nhóm bạn đến nhà làm vườn để xin gom rau củ quả cho dự án của nhóm.

Những chuyến xe 0 đồng

“Có tiền góp tiền, có sức góp sức, tôi chở hàng miễn phí chưa là gì”. Đó là tâm sự của anh Phạm Văn Minh, chàng trai 8X quê ở tỉnh Tiền Giang, người khởi nghiệp với công ty vận chuyển Vietnam Moving. Công ty của anh đang hỗ trợ nhiều chuyến chở chuối giúp bà con ở các nơi khó khăn trong những ngày qua.

Đợt bão lũ miền Trung lịch sử hồi tháng 10 năm ngoái, anh Minh tổ chức những chuyến xe 0 đồng, trong đó có cả những contariner chở hàng cứu trợ lương thực, thực phẩm, áo phao, thuốc men vào miền Trung. Năm nay, dịch bệnh Covid-19 diễn biến phức tạp, anh tiếp tục chạy miễn phí tất cả chuyến xe chở hàng cứu trợ cho cộng đồng, góp phần chống dịch Covid-19.

Những chuyến xe 0 đồng 
Những chuyến xe 0 đồng vào vùng dịch

Không chỉ chở chuối từ Đồng Nai tiếp sức cho các quận huyện của TP.HCM, anh Minh còn có các chuyến xe 0 đồng chở gạo từ Vũng Tàu lên TP.HCM, chở hàng hóa tới khu A ký túc xá ĐH QG TP.HCM. Không chỉ vậy, các bạn tài xế, phụ tài của anh cũng xắn tay áo vào bốc xếp tất cả lô hàng mà không một lời thở than.

Chung tay chuyển rau củ vào vùng dịch

Thấy nhóm bạn trẻ gom rau củ để gửi vào vùng dịch, bà con đều hưởng ứng. Người cho trái bí, người cho bó rau, có người còn gửi cả tiền mặt. Sau vài ngày, nhóm của Thanh đã gom về được hơn 3 tấn rau củ các loại. Gom xong rau củ, cả nhóm bàn nhau sẽ gửi hàng xuống Gia Lai để nhờ các chuyến xe 0 đồng vận chuyển vào TP.HCM, nhưng Thanh không đồng ý. “Bà con đã tin tưởng quyên góp rau củ cho mình, thì mình phải có trách nhiệm trao tận tay người dân vùng dịch”, Thanh nói rồi xung phong một mình lái xe chở hàng vào tâm dịch.

Nghĩ là làm, Thanh và các bạn quyết định đi thuê một chiếc xe tải. Đồng thời, được một người cho thuê với giá rẻ. Người này còn hào hiệp hỗ trợ thêm tiền xăng dầu để Thanh thực hiện cuộc hành trình ý nghĩa.

Đến nay, Thanh đã vận chuyển được 5 chuyến xe chở rau củ, hàng hóa vào khu vực phía nam hỗ trợ đồng bào. Cả đi và về chàng trai trẻ đã vượt quãng đường tổng cộng gần 7.000 km. Và cái hành trình đi về ấy của chàng trai trẻ này cũng gặp không ít khó khăn, vất vả khi phải một mình loay hoay trên cả chặng đường dài.

Mỗi ngày Thanh lái xe ròng rã gần 20 tiếng đồng hồ. Chỉ những khi mệt quá anh mới ghé vào vệ đường hay ven rừng dựng lều ngủ tạm. Cũng có khi anh ghé vào cây xăng tìm một chỗ rộng rãi ngả lưng hoặc xin nước tắm rửa. Bánh mì ngọt, sữa, nước suối… là những món mà Thanh ăn suốt nửa tháng qua.

Không ngại khó khăn

Đối với Thanh, không chỉ những sự cố trên đường, điều khiến anh lo sợ hơn cả là bị nhiễm Covid-19. Anh nghĩ rằng nếu nhiễm bệnh sẽ tạo thêm gánh nặng cho gia đình, lại không thể tiếp tục chuyển hàng cứu trợ cho bà con nữa. Do vậy trong mỗi chuyến đi anh luôn cố gắng thực hiện nghiêm ngặt nhất những biện pháp phòng dịch.

Không ngại khó khăn 
Không ngại khó khăn

Lái xe tải chở hàng nên thời gian di chuyển rất dài, mỗi lần tới khu vực Bình Dương, TP.HCM, Thanh mệt lả. Có những lúc anh nghĩ hết chuyến này sẽ nghỉ. Nhưng dọc đường đi, thấy cuộc sống người dân quá khó khăn. Anh lại thấy lòng mình nghèn nghẹn. Thế rồi lúc trở về anh lại tiếp tục kêu gọi; vận động ủng hộ rau củ. Chuyến xe 0 đồng lại tiếp tục lăn bánh.

Thanh cho biết, nhà anh ở Lâm Đồng, do tình hình dịch bệnh nên đã lâu anh chưa về nhà. Biết Thanh đi vào vùng dịch mẹ anh rất lo lắng. Nên ngày nào cũng gọi điện hỏi thăm. Có hôm mẹ nhắn tin: “Về quê đi con, đi vào vùng có dịch, ba má lo lắm. Thôi về đi con, về với má”. Thanh nghẹn ngào nhắn lại: “Nhiệm vụ con chưa hoàn thành. Hứa với má, khi nào hết dịch con về thăm má. Má chờ con nha!”.

Happy
Happy
0 %
Sad
Sad
0 %
Excited
Excited
0 %
Sleepy
Sleepy
0 %
Angry
Angry
0 %
Surprise
Surprise
0 %

Average Rating

5 Star
0%
4 Star
0%
3 Star
0%
2 Star
0%
1 Star
0%

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

+ 36 = 42

error: Content is protected !!