Kinh nghiệm xử trí khi lạc đường lúc du lịch ngước ngoài

0 0
Read Time:4 Minute, 36 Second

Du lịch nước ngoài mặc dù sẽ mang đến cho bạn nhiều trải nghiệm văn hóa mới mẻ. Tuy nhiên, ở một đất nước hoàn toàn xa lạ thì rất có thể bạn sẽ rơi vào những tình huống không thể nhờ cậy ai. Cùng với đó, bất đồng về ngôn ngữ càng làm những vấn đề này thêm rắc rối và khiến bạn càng thêm loay hoay không thể giải quyết. Một trong những vấn đề khiến du khách bị ám ảnh đó là lạc đường ở nước ngoài. Nếu xử trí không tốt thì nguy cơ cao bạn sẽ rỗng túi trước khi về vế đến khách sạn hoặc tình huống xấu nhất là bạn bị lừa.

Do đó, hãy tham khảo những kinh nghiệm của chúng tôi dưới đây để nếu có bị lạc đường ở nước ngoài thì bạn có các xử trí, giúp thoát khỏi tình trạng lạc đường khi đi du lịch nước ngoài.

Xác định lại phương hướng

lạc đường ở nước ngoài
Xác định lại phương hướng khi lạc đường

Một tip hiện đại để xác định phương hướng tương tự cách nhìn mặt trời và những vì sao chính là dựa vào ăng-ten chảo trong thành phố. Theo Tristan Gooley, tác giả cuốn sách sinh tồn The Natural Navigator: A Watchful Explorer’s Guide to a Nearly Forgotten Skill, chảo thu tín hiệu vệ tinh truyền hình trên nóc các toà nhà khắp thế giới thường hướng về phía xích đạo. Ví dụ, nếu bạn ở Bắc bán cầu, chảo thu tín hiệu vệ tinh sẽ hướng về phía nam.

Quy tắc STOP cho người lạc đường

Nếu bị lạc giữa thiên nhiên, hãy tuân thủ quy tắc STOP dưới đây.

  • Stop: Dừng lại. Lang thang vô định chỉ khiến người khác khó tìm thấy bạn hơn, vì vậy hãy ở yên nơi bạn thấy mình bắt đầu lạc.
  • Think: Nghĩ. Hãy cố gắng giữ bình tĩnh, bạn không nên phung phí sức lực để làm bất kỳ điều gì cho tới khi nghĩ thông.
  • Observe: Quan sát. Hãy nhìn xung quanh để tìm thứ có thể trợ giúp bạn, như một nơi trú ẩn hay nguồn nước uống. Kiểm tra những vật dụng bạn mang theo để xem thứ gì có ích trong hoàn cảnh này.
  • Plan: Tính toán. Bạn cần lên kế hoạch để tìm hoặc tự tạo nơi trú ẩn; nhóm lửa để sưởi ấm, xua thú dữ và tạo tín hiệu gây chú ý bằng khói; tìm nguồn nước.

Đi tìm một nơi nổi tiếng quanh đó

Bạn có nhớ nơi mình cần đến gần một địa điểm nổi tiếng nào không, như toà nhà cao tầng, trung tâm thương mại, công viên, núi hay bãi biển? Hãy nhờ người khác chỉ hướng cho bạn hoặc tìm một điểm trên cao như đài quan sát, ngọn đồi… để có tầm nhìn tốt hơn.

Tới các trạm dừng phương tiện công cộng

Một bến xe buýt hay ga tàu điện ngầm thường có bản đồ khu vực lân cận, nhờ đó bạn có thể tính toán đi bộ hay bắt tàu xe về nơi mình muốn. Cũng lưu ý tới bạn đó là không lên bất kỳ chuyến xe bus hay chuyến tàu nào nếu như bạn chưa chắc chắn nơi mình sẽ đến.

lạc đường
Tìm hoặc hỏi đường đến một điểm phương tiện công cộng

Bắt xe taxi

Nếu quá mệt mỏi khi lang thang trong thành phố, bạn có thể gọi taxi. Tuy nhiên, bạn cần chắc chắn về địa chỉ lưu trú của mình. Hãy nhờ lễ tân viết lại tên và địa chỉ khách sạn bằng tiếng địa phương, hoặc cầm theo name card, tờ rơi của khách sạn trước khi ra ngoài.

Tìm kiếm một khách sạn đẹp

Nhân viên khách sạn có thể giúp bạn gọi taxi ngay cả khi bạn không phải khách của họ. Du lịch nước ngoài, nếu cần chỉ đường bạn cũng có thể hỏi lễ tân của các khách sạn vì thường họ sẽ nói tiếng Anh tốt hơn người bình thường bạn gặp trên phố. Bạn có thể nhờ nhân viên ở đó giúp đỡ bạn.

Bắt Wifi công cộng

Nếu điện thoại hết dữ liệu internet, bạn hãy ghé vào một siêu thị, nhà hàng, quán cà phê, bar… và mua thứ gì đó nhỏ rồi xin mật khẩu Wi-Fi để dò đường. Hãy cẩn trọng với những nguồn Wi-Fi miễn phí vì tính bảo mật không cao.

Hỏi thăm người qua đường

Ngay cả khi không nói tiếng địa phương, bạn có thể dùng các ứng dụng công nghệ để dịch ngoại ngữ. Google Dịch và nhiều app hiện nay cho phép bạn tải dữ liệu. Để sử dụng trên điện thoại mà không cần kết nối internet. Du lịch nước ngoài, nếu không tin tưởng người đi đường. Hãy tìm cảnh sát, hướng dẫn viên của một đoàn khách bất kỳ. Hoặc nhân viên các nhà hàng, quán cà phê… Có thể bạn sẽ rơi vào tình huống tiến thoái lưỡng nan khi lạc đường. Mà điện thoại hết pin, mất sóng hoặc không thể bắt Wifi; không có khả năng giao tiếp bằng ngôn ngữ địa phương… Hãy chủ động và ghi nhớ những bí kíp nhỏ bên trên đây. Đôi khi điều này có thể cứu bạn khỏi hiểm nguy trong chuyến du lịch nước ngoài.

Happy
Happy
0 %
Sad
Sad
0 %
Excited
Excited
0 %
Sleepy
Sleepy
0 %
Angry
Angry
0 %
Surprise
Surprise
0 %

Average Rating

5 Star
0%
4 Star
0%
3 Star
0%
2 Star
0%
1 Star
0%

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

52 − 48 =

error: Content is protected !!