Nghiên cứu mới để dự báo thời tiết gần như ngay lập tức

0 0
Read Time:3 Minute, 39 Second

Dự báo thời tiết là công việc đòi hỏi phải có độ chính xác cao và thời gian nhanh để người dân có thể chuẩn bị ứng phó hiệu quả. Chính vì thế các chuyên gia đang không ngừng nghiên cứu ra những công nghệ mới. Mới đây, hệ thống AI của Google đã dự đoán chính xác lượng mưa trước 6 giờ khi xảy ra, với độ trễ chỉ có vài phút và phạm vi chính xác lên tới 1km. Đây có được xem là một bước tiến mới, giúp ích rất nhiều cho con người nhất là những khi có thiên tai. Thông tin chi tiết hãy cùng theo dõi bài viết sau đây của leviliu

AI dự báo thời tiết chính xác thời gian thực

Dự báo thời tiết là công việc khó khăn, nhưng trong những năm gần đây. Các chuyên gia cho rằng học máy và trí tuệ nhân tạo (AI) có thể giúp phân loại ánh nắng mặt trời tốt hơn. Mới đây, Google cho biết họ đã có nghiên cứu mới để dự báo thời tiết gần như ngay lập tức.

dự báo thiên tai
Dự báo thời tiết chính xác rất quan trọng trong cuộc sống

Nghiên cứu đang ở giai đoạn đầu nhưng kết quả rất khả quan. Tuy nhiên vẫn chưa được tích hợp vào bất kỳ hệ thống thương mại nào. Các nhà khoa học của Google mô tả cách họ tạo ra những dự đoán chính xác lượng mưa 6 giờ trước khi xảy ra cơn mưa. Độ chính xác lên đến 1 km và độ trễ chỉ vài phút. Đó là bước tiến lớn so với các kỹ thuật hiện nay phải mất hàng giờ để tạo các dự báo. cách sử dụng dữ liệu cũng phức tạp hơn. Theo nhóm nghiên cứu, các dự đoán nhanh chóng sẽ là công cụ thiết yếu. Để ứng phó với biến đổi khí hậu hiện nay, giảm thiểu tổn thất về con người và tài sản.

Ưu điểm lớn nhất chính là tốc độ

Ưu điểm lớn nhất mà phương pháp của Google mang lại so với các kỹ thuật dự báo truyền thống là tốc độ. Các nhà khoa học đã đối chiếu phương pháp mới. Với hai phương pháp hiện có là dự đoán dòng quang (OF). Xem xét chuyển động của mây và dự báo mô phỏng. Tạo ra mô phỏng vật lý về thời tiết. Họ nhận thấy, các phương pháp cũ tốn nhiều thời gian để xử lý 100 terabyte dữ liệu từ các trạm dự báo thời tiết mỗi ngày. Và phải mất hàng giờ để xử lý dữ liệu trên các siêu máy tính đắt tiền.

Phân loại ánh nắng mặt trời
Dự báo trước những diễn biến thất thường để ứng phó

Phương pháp dự báo thời tiết mới của Google sẽ so sánh. Và tạo ra kết quả trong vài phút vì không mô hình hóa các hệ thống thời tiết phức tạp. Mà sẽ dự đoán về một dữ liệu cụ thể ví dụ như lượng mưa. Hệ thống AI của Google sử dụng dữ liệu thu thập từ năm 2017 đến 2019 tại Mỹ. Cung cấp bởi Cơ quan Khí quyển và Đại dương Quốc gia (NOAA). Cho phép tạo ra dự báo trước tối đa 10 ngày.

Ai sẽ được lợi lớn từ tăng cường số hóa dự báo thời tiết?

Dự báo thời tiết không chỉ dành cho dân du lịch đang lên kế hoạch nghỉ dưỡng cuối tuần với bạn bè. Hoặc một chuyến đi đến một địa điểm xa xôi tuyệt đẹp. Cập nhật dự báo thời tiết còn có ý nghĩa khác đối với doanh nhân, chính phủ và nông dân. Giúp họ chuẩn bị tỉ mỉ hơn để ứng phó với thảm họa thiên nhiên có thể xảy ra. Nông dân đưa ra quyết định chính xác hơn trong canh tác, trồng trọt, thu hoạch.

Ngay cả các công ty hàng không cũng sẽ có lợi trong việc lập sơ đồ các tuyến bay. Hoặc quyết định về việc cần thiết phải hủy các chuyến bay trong trường hợp có bão hoặc hạ cánh khẩn cấp. Nhưng hãy tưởng tượng đến hậu quả khi dự đoán của nhà khí tượng học bị sai.

Happy
Happy
0 %
Sad
Sad
0 %
Excited
Excited
0 %
Sleepy
Sleepy
0 %
Angry
Angry
0 %
Surprise
Surprise
0 %

Average Rating

5 Star
0%
4 Star
0%
3 Star
0%
2 Star
0%
1 Star
0%

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

97 − 87 =

error: Content is protected !!