Người cao tuổi đóng vai trò quan trọng như thế nào trong gia đình?

0 0
Read Time:5 Minute, 51 Second

Từ trước đến nay, trong mỗi gia đình của người Việt, ông bà luôn là chỗ dựa vững chắc về tinh thần cho con cháu trong gia đình. Họ không những nuôi dạy, truyền đạt và chỉ bảo những kinh nghiệm sống quý báu mà còn là người gìn giữ quy tắc gia phong, nét đẹp truyền thống mà thế hệ trước để lại. Người cao tuổi luôn đóng một vị trí và vai trò quan trọng trong đời sống gia đình cũng như xã hội. Họ không những là người đưa ra lời khuyên, chỉ đường, dẫn dắt cho thế hệ sau mà còn là tấm gương sáng về những phẩm chất đạo đức và nỗ lực đóng góp không ngừng nghỉ cho xã hội, cộng đồng.

Vai trò của người lớn tuổi trong gia đình là không thể phủ nhận

Tục ngữ có câu: “Con người có cố có ông. Như cây có cội như sông có nguồn”. Tuy không còn là người chịu trách nhiệm chính về thu nhập nhưng vai trò của người cao tuổi trong gia đình vẫn vô cùng quan trọng. Vai trò của người lớn tuổi trong gia đình là không thể phủ nhận. Tuy nhiên, đa số các cuộc thảo luận trên các phương tiện truyền thông đều xoay quanh gánh nặng của dân số già và những thay đổi tiêu cực mà chúng ta phải đối mặt khi già đi. Điều này vô tình khiến người cao tuổi cảm thấy tự ti khi bản thân trở nên chậm chạp, kém minh mẫn hơn trước. Hiểu rõ 5 vai trò quan trọng của mình đối với con cháu sẽ giúp người lớn tuổi sống hạnh phúc và mạnh khỏe hơn.

Góc nhìn của người lớn tuổi đa chiều và sâu sắc

Góc nhìn của người lớn tuổi đa chiều và sâu sắc
Người cao tuổi có nhiều vốn sống và kinh nghiệm nên cái nhìn của họ rất sâu sắc

Với mỗi sự việc, hiện tượng, từng người sẽ có góc nhìn và quan điểm khác nhau. Điều này dựa trên kiến thức, kinh nghiệm và trải nghiệm thực tế của họ.

Trong một gia đình nhiều thế hệ, các thế hệ sau sẽ có cơ hội nhìn nhận, tiếp thu và thảo luận về các quan điểm khác biệt với thế hệ đi trước. Điều này góp phần định hình tư duy, kiến thức cũng như phát triển khả năng phản biện vấn đề. Kiến thức của cha mẹ, ông bà và người thân lớn tuổi sẽ giúp con cháu hiểu được tại sao họ lại có được vị trí như ngày hôm nay, cũng như khuyến khích họ phát triển hơn nữa trong tương lai.

Người cao tuổi phản ánh xã hội qua những câu chuyện khác nhau

Người lớn tuổi không chỉ có góc nhìn khác người trẻ mà họ còn có những câu chuyện khác nhau, lớn lên trong những hoàn cảnh và văn hóa khác nhau. Đây là điều vô cùng quý giá để truyền lại cho thế hệ sau này. Con cháu nên dành thời gian trò chuyện với ông bà và người thân lớn tuổi. Không chỉ giúp người già bớt cảm thấy cô đơn, việc này còn tạo cơ hội để các thế hệ sau suy ngẫm về giá trị bản thân, đánh giá hành vi của mình theo các tiêu chuẩn về hiếu đạo.

Ông bà giúp các thành viên trong gia đình gắn kết

Ông bà giúp các thành viên trong gia đình gắn kết
Các thành viên trong gia đình hiểu nhau hơn khi có ông bà là sợi dây gắn kết

Ông bà có thể giúp chăm sóc cháu nhỏ; để bố mẹ yên tâm trở lại công việc sau thời gian thai sản. Ngay cả khi bố hoặc mẹ nghỉ hẳn công việc để tập trung chăm con; họ vẫn cần đến sự giúp đỡ của ông bà hoặc những người thân khác. Thỉnh thoảng nhờ người thân lớn tuổi trông cháu sẽ giúp các bậc cha mẹ giảm stress và có thời gian tái tạo năng lượng.

Ngoài ra, việc để ông bà chăm cháu cũng giúp các thành viên trong gia đình gắn kết và hiểu nhau hơn. Ông bà thường có nhiều thời gian. Do đó, việc chơi đùa với các đứa trẻ cũng thoải mái, thú vị và vui vẻ hơn.

Người cao tuổi là “từ điển sống” cho con cháu

Bố mẹ hoàn toàn có thể học các mẹo hay chăm sóc và nuôi dạy con từ ông bà. Trẻ nhỏ lớn rất nhanh và mỗi đứa trẻ đều có đặc điểm khác nhau. Do đó, không có cuốn sách nào có thể cho bố mẹ biết tất cả mọi thứ. Việc tham khảo ý kiến ông bà hoặc những người thân có kinh nghiệm; là lựa chọn thông minh để giải quyết vấn đề. Dù vậy, bố mẹ cũng cần có kiến thức nhất định để tránh áp dụng những phương pháp không có cơ sở khoa học hay dựa vào mê tín dị đoan.

Ngoài vấn đề nuôi dạy con cái, ông bà có thể cho bạn hoặc con bạn những lời khuyên hữu ích; trong rất nhiều lĩnh vực khác của cuộc sống. Từ chuyện làm ăn, kinh doanh đến chăm sóc gia đình.

Ông bà chính là những “anh hùng” đích thực cho thế hệ sau

Ông bà chính là những “anh hùng” đích thực cho thế hệ sau
Những câu chuyện “anh hùng” của người lớn tuổi sẽ chắp cánh cho ước mơ của trẻ nhỏ

Nhiều thành viên lớn tuổi trong gia đình đã trải qua chiến tranh, đi cùng thăng trầm của đất nước. Ở họ hội tụ đủ các phẩm chất anh dũng, nhân nghĩa, kiên cường, lạc quan… mà các lớp sau cần học hỏi và noi theo. Có thể nói, người cao tuổi chính là những “anh hùng” đích thực. Là niềm cảm hứng nuôi dưỡng ước mơ cho các thế hệ tương lai.

Các thành viên lớn tuổi đã trải qua chiến tranh hoặc thời kỳ khó khăn sẽ là nguồn cảm hứng; cho các thành viên khác trong gia đình. Những câu chuyện vượt qua nghịch cảnh sẽ giúp các thế hệ sau nhận ra; họ có thể thay đổi cuộc sống nhờ vào sự chăm chỉ, quyết tâm và nỗ lực của mình.

Bên cạnh đó, vai trò của người cao tuổi trong gia đình thường giúp khuyến khích, cố vấn; tạo động lực cho trẻ nhỏ theo đuổi ước mơ. Ngoài ra, lúc bố mẹ và con cái có xích mích, ông bà thường là người đảm nhiệm “trọng trách” hòa giải những hiểu nhầm giữa 2 bên. Người lớn tuổi có vai trò vô cùng quan trọng trong đời sống gia đình. Sự khôn ngoan, điềm tĩnh, sâu sắc và tình yêu thương vô điều kiện của họ; sẽ góp phần định hình tính cách, xây dựng tương lai của các thế hệ trẻ sau này.

Happy
Happy
0 %
Sad
Sad
0 %
Excited
Excited
0 %
Sleepy
Sleepy
0 %
Angry
Angry
0 %
Surprise
Surprise
0 %

Average Rating

5 Star
0%
4 Star
0%
3 Star
0%
2 Star
0%
1 Star
0%

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

42 + = 47

error: Content is protected !!