Những thói quen cha mẹ nên hình thành cho con từ khi còn nhỏ

0 0
Read Time:4 Minute, 17 Second

Qúa trình nuôi dạy con cái là cả một quá trình đòi hỏi kiến thức và sự kiên nhẫn cùng phương pháp giáo dục hiệu quả của các bậc cha mẹ. Gia đình chính là nơi chốn nuôi dưỡng tâm hồn của con người và là gốc rễ ngọn nguồn của mọi điều tốt đẹp nhất trong cuộc sống. Để con trẻ có thể lớn lên với những thói quen tốt đẹp, hãy cùng chúng tôi tìm hiểu những thói quen tốt mà cha mẹ nên hình thành và tập cho các con trẻ từ khi chúng còn nhỏ nhé!

Đọc sách mỗi ngày

Sách chính là kho tàng tri thức khổng lồ của nhân loại. Theo các nhà khoa học, trẻ em dưới 8 tuổi là thời điểm vàng để cha mẹ hình thành thói quen đọc sách và khám phá những điều tuyệt vời mà sách đem lại.

Đọc sách mỗi ngày
Khám phá thế giới cùng con qua những trang sách

Một lời khuyên dành cho các bậc cha mẹ đó là tùy thuộc vào độ tuổi của con, bạn hãy chọn lựa những đầu sách phù hợp, hữu ích giúp bé khám phá từ từ những kiến thức trong sách vở. Một ngày, bạn nên dành một khoảng thời gian nhất định để đọc sách cùng con, giảng giải cho con hiểu những điều mà sách cung cấp. Đây là cách tuyệt vời vừa giúp gắn kết tình cảm vừa giúp con xây dựng vốn từ ngữ và cách suy nghĩ sâu rộng cũng như có một tâm hồn đẹp.

Loại bỏ những suy nghĩ tiêu cực

Hầu hết trẻ em thích nghe những gì chúng có thể làm và lời khen cho một công việc tốt. Khuyến khích và cổ vũ những thành công của trẻ có thể giúp trẻ phát triển tinh thần tự tin và tích cực. Cha mẹ có thể giúp trẻ phát triển lòng tự trọng lành mạnh bằng cách dạy chúng rằng chúng rất đáng yêu, có khả năng và độc đáo.

Tự làm việc nhà từ những việc nhỏ

Bạn cũng nên dạy con cách tự làm việc nhà, những công việc nhỏ. Như quét nhà, lau dọn bàn ghế, tự sắp xếp đồ chơi hay phụ bố mẹ nhặt rau,… Đều có tác dụng kích thích não bộ trẻ nhỏ, giúp bé linh hoạt; và tăng cường khả năng tư duy. Các nhà nghiên cứu cho rằng những đứa trẻ thường xuyên làm việc nhà; có khả năng tự lập cao, sống có trách nhiệm; và có kết quả học tập vượt trội hơn bình thường. Không những vậy, làm việc nhà còn là một trong những cách đơn giản; giúp trẻ rèn tính kiên nhẫn, khả năng thích nghi với hoàn cảnh và tăng sự khéo léo.

Tập thể dục thể thao

Tập thể dục thể thao
Tham gia hoạt động thể thao cùng con

Cha mẹ nên để con mình tham gia các hoạt động khác nhau cho đến khi các em tìm thấy các môn thể thao phù hợp với mình. Mỗi đứa trẻ có những thói quen khác nhau và chúng sẽ chơi một cách vui vẻ nếu thích nó.

Dành thời gian cho người thân và bạn bè

Với gia đình bận rộn, thật khó để có thời gian thưởng thức bữa tối cùng nhau. Nhưng điều quan trọng là cha mẹ muốn củng cố mối quan hệ gia đình. Khi ăn cùng nhau, trẻ ít có cơ hội ăn vặt hoặc ăn uống những đồ uống không tốt. Vì thế trẻ sẽ có nguy cơ thấp bị béo phì hoặc thừa cân. Gia đình có thể lập kế hoạch lần lượt cho mỗi thành viên di chuyển cùng nhau. Như đi dạo, cưỡi xe đạp, đi bơi. Bằng cách đó, mọi người sẽ được hưởng lợi từ việc tập thể dục; và quý trọng thời gian với nhau. Tình bạn cũng quan trọng đối với sự phát triển lành mạnh của trẻ em. Chơi với bạn dạy cho trẻ những kỹ năng xã hội có giá trị trong đời sống như giao tiếp, làm việc theo nhóm và giải quyết vấn đề.

Khuyến khích con cái cân bằng giữa học tập và vui chơi

Hạn chế thời gian xem TV, chơi máy tính. Trẻ em nên chơi các trò chơi truyền hình hoặc máy tính không quá 2 giờ mỗi ngày. Những thói quen này có thể làm tăng nguy cơ béo phì và bệnh tim mạch cho bé. Cha mẹ nên kiểm soát bữa ăn và bữa phụ của trẻ khi xem TV. Ăn trong khi xem TV có thể làm cho trẻ khó khăn trong việc chú ý đến cảm giác no. Do đó có thể dẫn đến ăn quá nhiều.

Bạn cũng nên hướng dẫn con cân bằng giữa giải trí và học tập. Một đứa trẻ quá ham học hoặc quá ham chơi đều không tốt. Bởi não bộ của chúng sẽ bị ảnh hưởng; nguy hiểm hơn sẽ ảnh hưởng đến sự phát triển của con.

Happy
Happy
0 %
Sad
Sad
0 %
Excited
Excited
0 %
Sleepy
Sleepy
0 %
Angry
Angry
0 %
Surprise
Surprise
0 %

Average Rating

5 Star
0%
4 Star
0%
3 Star
0%
2 Star
0%
1 Star
0%

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

25 − = 16

error: Content is protected !!