Những thói quen xấu của cha mẹ có thể dạy hư con trẻ

0 0
Read Time:4 Minute, 49 Second

Làm cha mẹ ai cũng yêu thương, luôn cố gắng dành những điều tốt đẹp nhất cho con, nhưng nhiều khi vì quá yêu chiều con cái hoặc không chú trọng đến hành động của mình, các bậc phụ huynh sẽ có một số thói quen dạy hư, tạo thói quen không tốt cho các bé. Nếu chúng ta cứ tiếp tục duy trì hành vi xấu trong khoảng thời gian dài là điều không hề tốt. Hãy cùng chúng tôi tham khảo ngay trong bài viết dưới đây những thói quen của cha mẹ có thể làm hư trẻ em nhé!

Không cho trẻ làm việc nhà

Là cha mẹ, đôi khi chúng ta quá dễ dàng bỏ qua những lỗi lầm của con trẻ. Chúng ta tự lừa dối mình bằng cách nghĩ thói xấu của trẻ thành những ưu điểm. Tuy nhiên, chúng ta cần nhận ra rằng, duy trì hành vi xấu của con trẻ chẳng mang lại điều gì. Dưới đây là những thói quen của cha mẹ dễ làm hư con trẻ.

Từ khi trẻ chập chững biết đi, chúng ta đã có thể dạy trẻ cách làm sạch đồ chơi của chúng. Khi trẻ lớn lên, chúng có thể làm nhiều việc hơn như: dọn giường, cho thú cưng ăn, dọn bàn ăn. Trẻ dần dần sẽ biết cắt cỏ, cọ rửa bồn tắm và lau cửa sổ.

Bạn nên dạy trẻ cảm thấy chúng có trách nhiệm làm việc nhà. Trong gia đình, mỗi thành viên sẽ thực hiện một nhiệm vụ riêng. Quan niệm này cũng rất đúng khi bước ra ngoài cuộc sống. Là một công dân, chúng ta làm theo đúng quy tắc, bảo vệ môi trường và giúp đỡ lẫn nhau. Tại nơi làm việc, chúng ta sẽ làm những nhiệm vụ chuyên biệt và đáp ứng yêu cầu của cấp trên. Làm việc nhà giúp trẻ em sớm có trách nhiệm với đời sống sau này, phát triển nhân cách và đạo đức nghề nghiệp.

Không cho trẻ quyền quyết định

Không cho trẻ quyền quyết định
Cha mẹ quá nghiêm khắc sẽ gò bó không gian phát triển của con trẻ

Một số trẻ thường than phiền rằng cha mẹ chúng quá nghiêm khắc. Nhiều phụ huynh thậm chí lựa chọn cả bộ phim con sẽ xem, và quần áo để chúng mặc. Bạn cần phải cho phép con cái tự quyết định các vấn đề ít quan trọng hơn. Những đứa trẻ cần được tự tìm tòi và khám phá. Nếu chúng vấp ngã, đây là cơ hội để chúng lớn lên từ những vấp ngã đó. Trẻ em cần một số quyền tự chủ. Cha mẹ sẽ là người lựa chọn quyền nào nên trao cho chúng.

Để trẻ tự quyết định và làm những gì mình muốn

Cha mẹ cũng phải vẽ ra ranh giới và ban hành kỷ luật. Bạn không nên để con tự quyết định và làm những gì mình muốn một cách tự do. Để trẻ tự quyết định rất nguy hiểm. Trẻ biết rằng, chúng cần những người trưởng thành để hướng dẫn, chỉ bảo về những hành vi của trẻ.

Sử dụng đồ dùng điện tử quá nhiều

Thời buổi công nghệ hiện đại, bố mẹ thường cho các bé tiếp xúc với điện thoại rất sớm, điển hình như những bé 2 – 3 thường lười ăn, cha mẹ sẽ ấy điện thoại ra dụ để bé ăn. Còn đối với những bé lớn, chúng dành quá nhiều thời gian ngồi trước màn hình, chơi điện thoại, chơi game. Điều này sẽ có hại về giấc ngủ, kết quả học tập và các vấn đề cân nặng.

Vì thế, bố mẹ nên thiết lập lại thời gian sử dụng điện thoại, chơi game của bé. Kể cả bố mẹ cũng vậy, cần hạn chế sử dụng và cùng bé thực hiện những quy tắc ấy.

Không giám sát trẻ kỹ càng

Bạn không nên cho phép bé đi lang thang mà không có sự giám sát trong khu phố nhà mình. Trẻ lớn và thanh thiếu niên có thể tự bảo vệ mình tốt hơn nhưng chúng vẫn cần bạn dõi theo. Nếu trẻ không cần nói cho bạn biết chúng đang ở đâu, chúng sẽ cảm thấy rằng bạn chẳng quan tâm đến việc chúng đang làm.

Không giám sát trẻ kỹ càng
An toàn của trẻ là ưu tiên số một của cha mẹ

Biết trẻ đang ở đâu và với ai, sẽ giúp đảm bảo trẻ không làm điều xấu. Chúng ta cần giải thích cho trẻ là an toàn của chúng là ưu tiên số một của cha mẹ.

Không dạy cho trẻ sự đồng cảm

Trẻ em rất thích biến mình thành trung tâm. Vì vậy, bạn phải dạy trẻ biết quan tâm đến những người khác. Khi đòi mua một bộ lego, một đôi giày mới, hay chiếc Iphone mới nhất, trẻ em có thể thỏa mãn sự ham thích của mình, nhưng chẳng để ý gì đến người khác.

Một cách để dạy cho trẻ biết yêu và quan tâm đến người khác là giúp đỡ người khác. Cho dù đó là phục vụ bữa ăn tại nơi ở của những người vô gia cư, viết một bức thư cho một người thân lớn tuổi, hay thăm hỏi hoàn cảnh của người khác. Dạy trẻ biết chia sẻ thời gian và của cải của chúng cho người khác sẽ giúp chúng tìm thấy niềm vui đích thực. Không có đứa trẻ là hoàn hảo, và cha mẹ cũng vậy. Nhưng chúng ta có thể dạy cho trẻ những thói quen tốt để trẻ trở thành người tốt hơn.

Happy
Happy
0 %
Sad
Sad
0 %
Excited
Excited
0 %
Sleepy
Sleepy
0 %
Angry
Angry
0 %
Surprise
Surprise
0 %

Average Rating

5 Star
0%
4 Star
0%
3 Star
0%
2 Star
0%
1 Star
0%

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

77 − 75 =

error: Content is protected !!