Phòng bệnh túi thừa đại tràng ở người cao tuổi

0 0
Read Time:6 Minute, 33 Second

Bệnh túi thừa đại tràng là bệnh chủ yếu ảnh hưởng đến người cao tuổi và gặp ở 50-70% những người từ 80 tuổi trở lên. Biến chứng thường gặp nhất là viêm túi thừa đại tràng. 80% bệnh nhân bị viêm túi thừa đại tràng từ 50 tuổi trở lên. Chẩn đoán và điều trị viêm túi thừa đại tràng ở người cao tuổi khó khăn và phức tạp hơn do có nhiều bệnh lý đi kèm. Một trong những nguyên nhân khiến bệnh này gặp ở người cao tuổi vì bệnh nhân cao tuổi thường có dự trữ sinh lý giảm và các bệnh lý đi kèm phức tạp khác. Nên các quyết định điều trị phải được thực hiện cẩn thận. Giống như những bệnh nhân nhỏ tuổi, viêm túi thừa không biến chứng thường được điều trị thành công chỉ bằng kháng sinh. Cần tiếp xúc thường xuyên với bệnh nhân cao tuổi để phát hiện kịp thời tình trạng xấu đi và không bỏ qua việc điều trị, nếu cần. Nhưng cách tốt nhất vẫn là có các biện pháp phòng bệnh phù hợp.

Bệnh túi thừa đại tràng là bệnh gì?

Bệnh túi thừa đại tràng là một bệnh của người lớn tuổi, tỷ lệ bệnh của người Việt Nam ít hơn người phương Tây. Nhưng nếu chúng ta không ăn nhiều chất xơ thì tỷ lệ bệnh sẽ tăng. Triệu chứng của bệnh túi thừa đại tràng không rõ ràng. Nhưng nếu thấy có những dấu hiệu nghi ngờ. Thì nên đi khám bệnh để bác sĩ giúp đỡ chẩn đoán bệnh sớm và trị liệu ngay. Mới tránh được những biến chứng của bệnh này.

sức khỏe
Túi thừa đại tràng

Trả lời cho câu hỏi túi thừa đại tràng là gì? Túi thừa đại tràng là những cấu trúc dạng túi phát triển trong thành của đại tràng. Thường gặp ở đại tràng sigma và đại tràng trái. Cũng có thể gặp ở toàn bộ đại tràng. Khi các túi thừa này bị viêm nhiễm gây ra bệnh lý viêm túi thừa.

Bệnh lý túi thừa đại tràng ở người cao tuổi có dấu hiệu nào để nhận biết

Đa số bệnh nhân có túi thừa đại tràng không biểu hiện triệu chứng lâm sàng. Số còn lại triệu chứng hay gặp là tình trạng đau bụng, thường ở vùng bụng dưới bên trái. Kèm theo cảm giác trướng bụng đầy hơi, rối loạn đại tiện thường là táo bón. Đôi khi đi phân lỏng, hoặc phân có máu, có khi triệu chứng rất khó phân biệt với hội chứng ruột kích thích. Trong trường hợp túi thừa bị nhiễm khuẩn (viêm túi thừa) ngoài đau bụng bệnh nhân có thể nôn, đi ngoài phân lỏng, sốt. Thậm chí sốt cao rét run; túi thừa cũng có thể áp-xe hóa, rò. Thậm chí thủng gây chảy máu, nhiễm khuẩn ổ bụng rất nguy hiểm.

Tìm hiểu những nguyên nhân gây nên túi thừa đại tràng?

Mặc dù nguyên nhân chính xác gây ra bệnh vẫn còn chưa được xác định. Song có nhiều yếu tố liên quan tới bệnh như gen, chủng tộc, tuổi càng cao tỷ lệ mắc bệnh càng lớn, ăn nhiều chất béo… Chế độ ăn ít chất xơ là một vấn đề quan trọng. Tới nay nhiều nghiên cứu cho thấy rằng việc ăn ít chất xơ trong khoảng thời gian dài. Dẫn tới táo bón đồng thời tăng áp lực trong lòng đại tràng là yếu tố nguy cơ chính gây ra túi thừa đại tràng.

Phòng bệnh
Thiếu chất xơ trong chế độ ăn

Mức độ nguy hiểm của bệnh

Về cấu tạo cơ thể học, túi thừa có cấu tạo giống vách đại tràng. Nhưng mỏng hơn, gồm có lớp niêm mạc bao bọc ở trong. Lớp dưới niêm mạc ở ngoài, rồi đến lớp cơ và ngoại mạc. Túi thừa có thể chỉ nằm trong vách của đại tràng. Hay thò ra ngoài ngoại mạc của đại tràng lúc đó lớp cơ của túi thừa có thể rất mỏng hay không có. Thành ra nếu túi thừa thòi ra ngoài thì có thể dễ bị vỡ hay lủng. Khi túi thừa bị nhiễm trùng, có thể gây ra viêm túi thừa. Có thể bị viêm ở trong hay quanh túi thừa.

Túi thừa đại tràng thường chứa phân bị kẹt trong lòng túi. Lâu dần đóng chắc lại thành cục đá phân (fecalith), làm nghẹt lòng túi thừa và ép vách túi thừa. Làm vi trùng (thường xuyên rất nhiều trong phân ở đại tràng) phát triển mạnh trong túi thừa. Gây nên viêm túi thừa. Nếu nhiễm trùng nhiều, vách túi thừa có thể bị hủy hoại và bị lủng. Và nhiễm trùng lan ra ngoài vách đại tràng. Tạo thành túi mủ (abscess) tại chỗ. Hay làm viêm phúc mạc (peritonitis) rất nguy hiểm. Có thể chết người nếu không chữa kịp thời.

Bệnh túi thừa đại tràng điều trị bằng cách nào?

Hầu hết các trường hợp viêm túi thừa có thể được điều trị bằng kháng sinh ở dạng thuốc viên hoặc tiêm tĩnh mạch. Nếu viêm diễn tiến sang áp xe. Nó có thể cần được dẫn lưu. Khi bệnh nhân đã hồi phục, có thể thực hiện phẫu thuật cắt bỏ túi thừa. Phẫu thuật cho bệnh túi thừa được chỉ định trong những trường hợp sau: Một vết vỡ trong đại tràng làm cho mủ hoặc phân bị rò rỉ vào khoang bụng, dẫn đến viêm phúc mạc. Các trường hợp nghiêm trọng không đáp ứng với điều trị. Bệnh nhân có vấn đề về hệ thống miễn dịch (ví dụ: liên quan đến ghép tạng hoặc hóa trị liệu. Lỗ rò đại tràng. Áp xe dẫn lưu thất bại.

Phòng bệnh cho người lớn tuổi
Điều trị bệnh cho người lớn tuổi

Mục tiêu của phẫu thuật là giải quyết ổ nhiễm trùng (cắt túi thừa, cắt đoạn đại tràng, dẫn lưu áp xe, rửa bụng …). Điều trị biến chứng liên quan như tắc ruột, rò tiêu hóa và phục hồi lưu thông của ruột. Với tỉ lệ biến chứng và tử vong thấp nhất. Xu hướng của thế giới hiện nay là phẫu thuật nội soi. Phẫu thuật nội soi cũng có vai trò trong viêm túi thừa đại tràng. Ưu điểm nổi bật của phẫu thuật nội soi so với mổ mở là ít đau, giảm tỷ lệ nhiễm trùng vết mổ. Thời gian phục hồi nhanh hơn. Tỉ lệ tái phát, biến chứng và tử vong ngang bằng hoặc thấp hơn.

Phòng bệnh túi thừa đại tràng ở người cao tuổi

Để phòng ngừa bệnh và điều trị bệnh nhân nhất là những bệnh nhân có tuổi tác cao. Cần có chế độ ăn hợp lý kết hợp với thay đổi lối sống. Kiên trì chế độ ăn giàu chất xơ, nhiều rau quả và ngũ cốc. Giảm lượng mỡ; tránh các thức ăn nhiều hạt như vừng, dâu tây, hạt trong quả cà chua, dưa chuột, ổi… Uống ít nhất 2 lít nước một ngày. Tập thể thao kết hợp với duy trì thói quen đại tiện theo giờ để tránh bị táo bón. Ăn nhiều chất xơ có thể làm giảm các triệu chứng của bệnh. Đồng thời phòng ngừa được biến chứng, tránh thức ăn có dạng hạt nhỏ. Để làm giảm nguy cơ chúng đọng lại túi thừa gây viêm và kích thích. Chất xơ không những tốt cho ruột để phòng chống bệnh túi thừa đại tràng. Mà còn tốt cho người bị bệnh tiểu đường, táo bón, bệnh cao mỡ máu và đề phòng ung thư đại tràng…

Happy
Happy
0 %
Sad
Sad
0 %
Excited
Excited
0 %
Sleepy
Sleepy
0 %
Angry
Angry
0 %
Surprise
Surprise
0 %

Average Rating

5 Star
0%
4 Star
0%
3 Star
0%
2 Star
0%
1 Star
0%

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

47 + = 48

error: Content is protected !!