Phòng ngừa bệnh sởi ở trẻ em, những điều cha mẹ cần biết

0 0
Read Time:3 Minute, 36 Second

Như các bạn đã biết, sởi là một căn bệnh khá phổ biến. Tuy nhiên, đây là một căn bệnh có khả năng lây lan cao qua đường thở. Bệnh này xảy ra ở người lớn, tỷ lệ là khả thấp. Tuy nhiên ở trẻ nhỏ, tỷ lệ này là khá cao. Và nếu không được chữa trị kịp thời sẽ rất nguy hiểm. Về lâu dài, bệnh tình nặng hơn có thể dẫn đến tử vong. Hôm nay, leviliu.com chia sẻ đến các đọc giả cách phòng ngừa căn bệnh nguy hiểm này ở trẻ em. Nào, hãy kéo xuống và tham khảo bài viết phía dưới nhé.

Sởi và nguyên nhân gây bệnh

Bệnh sởi là bệnh truyền nhiễm gây dịch lây qua đường hô hấp do vi rút sởi thuộc họ Paramyxovirus gây nên. Bệnh chỉ gặp ở người, chủ yếu gặp ở trẻ em dưới 5 tuổi, hay xảy ra vào mùa đông xuân, có thể xuất hiện ở người lớn do chưa được tiêm phòng hoặc đã tiêm phòng nhưng chưa được tiêm đầy đủ.

Dấu hiệu và sự nguy hiểm của bệnh

Nhận biết trẻ bị sởi
Cần nhận biết bệnh tình từ sớm

Vi rút sởi có thể tồn tại trong không khí và trên bề mặt đến 2 giờ. Tỷ lệ nhiễm sởi có thể lên đến 90% nếu không có miễn dịch và thời điểm lây nhiễm tại trước và sau phát ban 4 ngày.

Bệnh có biểu hiện đặc trưng là sốt, viêm long đường hô hấp, viêm kết mạc và phát ban, có thể dẫn đến nhiều biến chứng có thể gây tử vong. Tỉ lệ mắc và tỉ lệ tử vong rất cao đặc biệt là trẻ dưới 5 tuổi (nhất là dưới 1 tuổi) và trên 20 tuổi.

Vắc xin ngừa bệnh, làm giảm tỷ lệ tử vong

Nhưng tuy nhiên, tỷ lệ này đã giảm đáng kể nhờ sự ra đời của vắc xin. Theo các chuyên gia dịch tễ, mặc dù tỉ lệ tiêm vắc xin sởi gần đây tăng lên, tuy nhiên tỉ lệ chung trên toàn quốc vẫn chưa đạt 95%, tại nhiều huyện/thị chưa đạt 90%. Khi số lượng trẻ chưa được tiêm chủng tích luỹ đủ lớn, trong điều kiện virus sởi lưu hành có thể gây dịch do sởi là bệnh dễ lây truyền.

Cách phòng ngừa bệnh sởi

Tiêm vắc xin ngừa bệnh

Tiêm vắc xin để ngừa sởi
Chích ngừa sởi cho trẻ
  • Phòng bệnh chủ động bằng cách tiêm vắc xin. Thực hiện 2 mũi vắc xin cho trẻ em trong độ tuổi tiêm chủng. Và tiêm theo quy định của Dự án tiêm chủng mở rộng quốc gia. Mũi đầu tiên bắt buộc tiêm lúc 9 tháng tuổi.
  • Tiêm vắc xin phòng sởi cho các đối tượng khác theo hướng dẫn của cơ quan chuyên môn
    Lịch chủng ngừa sởi: mũi 1: 9 tháng, mũi 2: 15 – 18 tháng, có thể lặp lại mũi 3 lúc 4 – 6 tháng tuổi. Khoảng cách tối thiểu của 2 mũi là 1 tháng
  • Virus sởi cần thời gian để xâm nhập vào các mô cơ thể gây bệnh. Do vậy, vắc xin có thể phòng bệnh nếu tiêm trong vòng 72 giờ kể từ khi tiếp xúc.

Phòng ngừa bị động

  • Cách ly người bệnh và vệ sinh cá nhân sạch sẽ. Người bệnh sởi phải được cách ly tại nhà hoặc cơ sở điều trị. Điều trị theo nguyên tắc cách ly đối với bệnh lây truyền qua đường hô hấp.
  • Sử dụng khẩu trang phẫu thuật cho người bệnh , người chăm sóc , tiếp xúc gần và nhân viên y tế.
  • Hạn chế tiếp xúc gần không cần thiết của nhân viên y tế và người thăm người bệnh đối với người bệnh.
  • Thời gian cách ly từ lúc nghi mắc sởi cho đến ít nhất 4 ngày sau khi bắt đầu phát ban.

Qua bài viết trên, các bạn đã bỏ túi cho mình những thông tin vô cùng hữu ích rồi. Bài viết chia sẻ những phương pháp hữu ích giúp ngăn ngừa bệnh sởi ở trẻ nhỏ. Hy vọng các bạn sẽ có thêm những kiến thức cần thiết để chăm sóc con trẻ một cách tốt hơn.

Happy
Happy
0 %
Sad
Sad
0 %
Excited
Excited
0 %
Sleepy
Sleepy
0 %
Angry
Angry
0 %
Surprise
Surprise
0 %

Average Rating

5 Star
0%
4 Star
0%
3 Star
0%
2 Star
0%
1 Star
0%

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

71 + = 80

error: Content is protected !!