VĐV phá kỷ lục ở cự ly 200m nữ tại Olympic Tokyo gây tranh cãi về giới tính

0 0
Read Time:3 Minute, 42 Second

Christine Mboma là một vận động viên của Namibia đã đi vào lịch sử Olympic khi giành được huy chương bạc dưới 20 tuổi với nội dung chạy 200m nữ. Cô cũng là người phụ nữ đầu tiên của Namibia giành huy chương tại Olympic Tuy nhiên, đang có nhiều tranh cãi về giới tính của vận động viên này. Vậy tại sao lại có sự nghi ngờ về giới tính của vận động viên này và sự thật ra sao? Để biết câu trả lời thì hãy tham khảo bài viết mà Leviliu chia se ngay sau đây nhé!

Christine Mboma là ai?

Christine Mboma là ai?
Ngoại hình của Christine Mboma

Christine Mboma (sinh ngày 22 tháng 5 năm 2003) là một vận động viên người Namibia . Ở tuổi 18, cô lập kỷ lục người dưới 20 tuổi thế giới trong nội dung 400 mét. Giúp cô trở thành người phụ nữ nhanh thứ 7 mọi thời đại. Tại sự kiện với kết quả nhanh thứ 12 từ trước đến nay. Dấu ấn được thiết lập tại cuộc họp Continental Tour Gold vào tháng 6 năm 2021. Trong khi Mboma trước đó đã hai lần phá kỷ lục U20 thế giới vào tháng 4 năm 2021.

Mboma đã giành huy chương bạc ở cự ly 200 mét tại Thế vận hội mùa hè 2020 ở Tokyo. Trước khi trận đấu diễn ra, Điền kinh Thế giới đã thông báo rằng Mboma và vận động viên chạy nước rút người Namibia Beatrice Masilingi sẽ không được phép thi đấu trong các nội dung từ 400 mét đến một dặm do mức testosterone tự nhiên cao.

Lý do Christine Mboma bị nghi ngờ về giới tính

Một trong những chủ đề gây tranh cãi nhất tại Olympic Tokyo trong những ngày qua liên quan tới giới tính của Christine Mboma, VĐV nữ chạy 200m đại diện cho Namibia. Mboma, 18 tuổi, mắc chứng hyperandrogenism, dẫn tới tình trạng sản xuất nhiều testosterone (hoóc-môn nam giới) trong cơ thể hơn bình thường. Đó chính là lý do các nhà khoa học đã tìm thấy cả nhiễm sắc thể nam giới (XY). Trong cơ thể cô gái người Namibia.

Khi cơ thể sản sinh nhiều testosterone, một cô gái có thể mang sức mạnh của đàn ông. Tuy nhiên các nhà khoa học chứng minh lượng nội tiết tố đó chỉ thực sự có tác dụng. Khi các nữ VĐV tham dự nội dung 400m tới 1.600m. Đây là lý do mà Mboma vẫn được tham dự nội dung liên quan tới 200m. Ở chung kết điền kinh chạy 200m nữ tại Olympic hôm 3/8, Mboma cán đích với thời gian 21 giây 81. Giành huy chương bạc. Cô gái 18 tuổi chỉ về sau nhà vô địch Elaine Thompson-Herah (Jamaica), người có thành tích 21 giây 53. Và về trước đối thủ Gabrielle Thomas (Mỹ, 21 giây 87).

Thành tích của Christine Mboma tại Olympic Tokyo vấp phải nhiều tranh cãi

Thành tích của Christine Mboma tại Olympic Tokyo vấp phải nhiều tranh cãi
Christine Mboma đạt huy chương bạc tại Olympic Tokyo

Cô gái này trở thành nữ VĐV trẻ nhất trong lịch sử giành huy chương Olympic. Ở nội dung chạy tốc độ sau 49 năm. Cô cũng được ghi nhận lập kỷ lục thế giới mới 200m nữ lứa tuổi dưới 20. Phá kỷ lục cũ 21 giây 98 của chính mình lập tại vòng bán kết diễn ra hôm 1/8. Thành tích của Mboma vấp phải nhiều tranh cãi. Cựu VĐV chạy nước rút người Ba Lan, Marcin Urbas muốn kiểm tra cơ thể Mboma. “Tôi muốn yêu cầu kiểm tra kỹ lưỡng cơ thể Mboma. Để tìm hiểu xem cô ấy có chắc chắn là phụ nữ hay không. Lợi thế về testosterone của Mboma so với những người tham gia khác có thể nhìn thấy bằng mắt thường. Cách di chuyển, kỹ thuật, tốc độ và sức bền của cô ấy hơn hẳn các đối thủ”.

“Cô ấy có thông số của một VĐV nam 18 tuổi, thành tích của tôi năm 18 tuổi là 22 giây 01. Và cô ấy đã hoàn thành cự ly 200m với thời gian 21 giây 81 tại Olympic Tokyo”, Urbas cho rằng thật bất công khi Mboma lập nhiều kỷ lục của nữ khi tỷ lệ hooc-môn nam trong cơ thể quá cao

Happy
Happy
0 %
Sad
Sad
0 %
Excited
Excited
0 %
Sleepy
Sleepy
0 %
Angry
Angry
0 %
Surprise
Surprise
0 %

Average Rating

5 Star
0%
4 Star
0%
3 Star
0%
2 Star
0%
1 Star
0%

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

92 − = 88

error: Content is protected !!