Bàn ăn trong gia đình và những lưu ý về phong thuỷ khi sắp đặt

0 0
Read Time:4 Minute, 15 Second

Trong các vật dụng trang trí và sử dụng trong gia đình, có lẽ chiếc bàn ăn là thứ không thể nào thiếu được. Đặc biệt đối với những gia đình có không gian bếp rộng rãi thì việc đặt bàn ăn là thứ cần thiết để không thấy không gian quá trống. Tuy nhiên khi kê bàn ăn bạn cũng cần xem xét một số yếu tố phong thủy để không chỉ là có một bữa ăn ngon mà còn góp vào hạnh phúc gia đình. Hôm nay, hãy cùng tìm hiểu về cách kê bàn ăn hợp phong thủy qua bài viết dưới đây nhé!

Bàn ăn không hợp với vị trí hung

Bàn ăn không hợp với vị trí hung, nghĩa là phương hướng không hợp với ngũ hàng của chủ ngôi nhà. Để có phương hướng phối hợp ta dựa vào quẻ trạch và quẻ mệnh:

Bàn ăn không hợp với vị trí hung
Bàn ăn hợp phong thủy
  • Quẻ mệnh có 2 loại : Đông tứ và Tây tứ. Nếu thuộc mạng Thổ, Kim thì người đó thuộc mệnh Tây tứ mệnh. Thủy, Mộc, Hỏa là người thuộc mệnh Đông tứ mệnh.
  • Quẻ trạch phân loại theo hướng vị Tây tứ trạch và Đông tứ trạch. Hướng Tây, Tây Bắc, Đông Bắc, Tây Nam thuộc Tây tứ trạch. Hướng Đông, Đông Nam, Nam hoặc Bắc thuộc Đông tứ trạch. Người mệnh: Đông tứ mệnh ở vào Đông tứ trạch. Người mệnh: Tây tứ mệnh ở vào Tây tứ trạch, phối hợp như thế sẽ tốt.

Những lưu ý về phong thuỷ khi đặt bàn ăn

Giữ một khoảng cách với bàn thờ

Đối với những nhà thờ tượng Quan Âm, tượng Phật… thì bàn ăn không nên hướng đối diện trực tiếp với bàn thờ. Bữa ăn mặn của gia đình sẽ mộ phạm đến thần thánh vì họ là những người tu hành, ăn chay. Chúng ta nên cố gắng để bàn giữ một khoảng cách với bàn thờ, không nên tạo một đường thẳng giữa bàn ăn và bàn thờ, nhằm đảm bảo sự tôn nghiêm, tĩnh lặng cho nơi thờ cúng và mang lại cảm giác thoải mái, tự do cho người ăn.

Không để cửa thẳng hàng với bàn ăn

Phong thủy có câu: “hỉ hồi toàn, kỵ trực xung” có nghĩa là thích vòng quanh, kỵ thẳng. Khí tốt trong nhà dễ dàng thoát ra ngoài nếu bàn ăn phạm phải nguyên tắc này. Nếu bàn thẳng hàng với cửa lớn,người ngoài có thể nhìn thấy mọi thành viên đang dùng bữa. Trông rất mất mỹ quan. Bạn nên dời bộ bàn sang chỗ khác trong điều kiện có thể. Nếu bạn không còn chỗ nào để đặt bàn thì bạn nên đặt bình phong để ngăn lại.

Không để nhà vệ sinh đối diện với bàn ăn

Theo phong thủy, nhà vệ sinh là nơi sinh ra khí độc. Nếu để nó đối diện với bàn sẽ tạo tinh thần không tốt khi ăn, ảnh hưởng không tốt đến sức khỏe mọi người. Nên đặt giữa bàn bồn nước nhỏ nếu không thể di dời bàn. Trong đó đặt chậu trúc khai vận để hóa giải xú khí.

Lựa chọn kích cỡ phù hợp

Chúng ta căn cứ theo diện tích căn phòng để bố trí cho phù hợp. Diện tích bàn quá to sẽ tạo khoảng cách, khó tạo được không khí ấm cúng, xum vầy giữa các thành viên trong gia đình.

Không nên để quá nhiều thứ linh tinh

Cuối cùng, bàn phải thường xuyên được dọn dẹp sạch sẽ, đặt ở nơi thông thoáng. Không nên để quá nhiều đồ linh tinh ở gần bàn. Nên bố trí bàn ăn nhẹ nhàng, giúp không khí trong bữa cơm của cả gia đình thêm thân mật, ấm cúng và ngon miệng.

Không nên để quá nhiều thứ linh tinh
Bàn ăn sạch sẽ

Ngoài ra, theo phương diện phong thủy, hình dạng bàn có hình tam giác và các hình có góc cạnh khác không thích hợp trọng việc chọn làm bàn ăn. Vì góc cạnh nhọn có sức sát thương mạnh, có hại cho sức khỏe ăn uống. Do đó, đa số bàn ăn truyền thống là hình tròn, tượng trưng cho sự đoàn tụ. Ngoài ra, cũng có bàn hình chữ nhật và hình vuông.

Ghế ngồi không nên đặt dưới đèn chiếu sáng

Trong không gian phòng ăn của gia đình hiện đại ngày nay thường bố trí thêm đèn chiếu sáng và đèn trang trí trên trần nơi đặt bàn. Tuy nhiên cần chú ý để ghế ngồi không bị đèn “chiếu” thẳng vào đầu, vì khi có người ngồi, sẽ lâm vào thế bị đèn đè lên đầu.

Không nên kê đối diện trực tiếp với bếp nấu. Khi nấu ăn, bếp nấu thường có nhiệt độ cao và khói, nếu đặt đối diện sẽ khiến sức khỏe của các thành viên trong gia đình không được tốt, tính khí cũng sẽ trở nên nóng nảy, dễ cáu gắt.

Happy
Happy
0 %
Sad
Sad
0 %
Excited
Excited
0 %
Sleepy
Sleepy
0 %
Angry
Angry
0 %
Surprise
Surprise
0 %

Average Rating

5 Star
0%
4 Star
0%
3 Star
0%
2 Star
0%
1 Star
0%

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

68 − = 62

error: Content is protected !!