Công nghệ lái xe tự động có thể xuất hiện ở Việt Nam

0 0
Read Time:4 Minute, 23 Second

Với tốc độ phát triển không ngừng của công nghệ hiện đại, những việc chúng ta luôn nghỉ chỉ có con người mới có thể thực hiện được thì nay đã có công nghệ trợ giúp rất nhiều. Ví dụ như việc lái xe di chuyển trên đường, nay đã có ứng dụng lái xe tự động. Công nghệ này giúp cho xe có thể chạy với khoảng cách an toàn trên đường cao tốc, điều chỉnh tốc độ và dừng khi cần. Và giờ đó không phải là câu chuyện xa lạ ở một đất nước phát triển nào đó. Công nghệ lái xe tự động sẽ được áp dụng ngay tại Việt Nam. Cùng leviliu theo dõi bài viết để biết chi tiết. 

Công nghệ lái xe tự động

Theo ông Yutaka Sanada, Phó Chủ tịch cấp cao của Nissan khu vực châu Á và châu Đại Dương cho biết, trong tương lai, tiềm năng của xe tự lái rất lớn ở nhiều thị trường, trong đó có Việt Nam. Các công nghệ xe tự lái đã được Nissan nghiên cứu trong nhiều năm, tuy nhiên ông Yutaka Sanada cho biết việc ra mắt các mẫu xe này đòi hỏi một quá trình lâu dài với kế hoạch kỹ lưỡng, phù hợp với nhu cầu của từng thị trường.

công nghệ xe mới
Xe tự lái có thể vận hành trên nhiều làn đường cao tốc

Hiện nhiều công nghệ tự động đã đưa vào các mẫu xe đang vận hành của Nissan. Như hệ thống camera quan sát xung quanh xe AVM (Around View Monitor). Cảnh báo chuyển làn (Lane Departure Warning) và công nghệ hỗ trợ đỗ xe (Parking assist).  “Chúng tôi đang phát triển lái xe tự động thông qua việc cải tiến các công nghệ này”, ông Yutaka Sanada nói.

Trong chiến lược toàn cầu Nissan cũng tính toán ứng dụng công nghệ tự hành ProPILOT vào nhiều mẫu xe. Tại nhiều thị trường hơn. Công nghệ tự hành ProPILOT giúp xe vận hành trên một làn đường cao tốc ở mỗi chiều. Công nghệ này giúp xe tự động duy trì khoảng cách an toàn sau các phương tiện giao thông khác. Điều chỉnh tốc độ sao cho phù hợp và dừng xe nếu cần.

Mọi người đều có thể dễ dàng tiếp cận với công nghệ mới

“Chúng tôi đang nghiên cứu cải tiến công nghệ tự hành ProPILOT có thể vận hành trên nhiều làn đường cao tốc. Xe hơi sẽ có khả năng chuyển làn tự động”. Ông Yutaka Sanada nói và cho biết mục tiêu là mọi người đều có thể dễ dàng tiếp cận các công nghệ này chứ không riêng khách hàng cao cấp. Tuy nhiên, ông Yutaka Sanada cũng cho rằng. Để ứng dụng công nghệ lái xe tự động tiên tiến. Một trong những yêu cầu quan trọng là phải có cơ sở hạ tầng giao thông tiến bộ và bản đồ với độ nét cao.

Công nghệ lái xe tự động 
Công nghệ xe tự hành được nhiều hãng trên thế giới nghiên cứu và phát triển

Việc ra mắt các mẫu xe tự lái trong tương lai cũng đòi hỏi phải có sự nghiên cứu, thảo luận. Và thống nhất các bên để tìm ra phương pháp tối ưu trong việc tích hợp công nghệ này vào xã hội hiện hành.  “Các nhà sản xuất như Nissan cần phát triển và sẵn sàng các công nghệ. Trong khi đó Chính phủ và các nhà chức trách phải đề ra những chính sách hỗ trợ thử nghiệm xe tự lái tại mỗi thị trường. Để ứng dụng công nghệ tự hành tiên tiến. Công nghệ liên lạc giữa các tài xế trên đường cũng cần được thiết lập”, ông Yutaka Sanada nói.

Công nghệ xe tự lái có an toàn như chúng ta kỳ vọng?

Các nhà sản xuất xe hơi đang hướng tới mục tiêu một thế giới không có tai nạn ô tô gây chết người. Volvo cho biết các mẫu xe của hãng sẽ được hạn chế ở tốc độ 112 dặm/giờ (khoảng 180km). Trong khi đó, nhiều khách hàng đặt niềm tin vào công nghệ xe tự lái. Một chủ xe điện còn cho biết mình có thể tránh được vụ tai nạn. Khi bật hệ thống Auto Pilot trên chiếc Tesla Model 3.

Dù vậy, các nhà nghiên cứu thuộc Viện nghiên cứu an toàn giao thông quốc gia Mỹ (IIHS). Đã cảnh báo chúng ta không nên quá kì vọng các công nghệ tiên tiến sẽ giúp giảm đáng kể các tai nạn xe hơi. Nhất là các phương tiện trang bị hệ thống tự lái hiện tại. Phân tích cúa IIHS chỉ ra rằng, lỗi điều khiển là nguyên nhân gây ra 9/10 vụ tai nạn. Trong đó, xe tự lái chỉ có thể ngăn được 1/3 số vụ tai nạn. “Sẽ đến lúc những chiếc xe tự lái hoàn toàn xác định mối nguy hiểm tốt hơn con người. Nhưng điều đó chưa đủ để ngăn chặn phần lớn các vụ tai nạn”. Jessica Cicchino, người phụ trách nghiên cứu của IIHS nói.

Happy
Happy
0 %
Sad
Sad
0 %
Excited
Excited
0 %
Sleepy
Sleepy
0 %
Angry
Angry
0 %
Surprise
Surprise
0 %

Average Rating

5 Star
0%
4 Star
0%
3 Star
0%
2 Star
0%
1 Star
0%

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

1 + 2 =

error: Content is protected !!