Công nghệ thở lỏng giúp con người thở được trong nước

0 0
Read Time:4 Minute, 26 Second

Thông thường những sinh vật thở bằng không khí và cả con người sẽ bị chết đuối khi có nhiều nước trong phổi. Đó lý do xảy ra những vụ tai nạn đáng tiếc. Nếu như người bình thường chúng ta có thể chủ động phòng tránh việc đuối nước. Nhưng đối với các thủy thủ tàu ngầm, làm việc trên biển và họ phải chấp nhận rủi ro này. Mới đây, các nhà khoa học Nga đã chứng minh con chó có thể sống sót dưới nước. Công nghệ thở lỏng mới sẽ giúp các thủy thủ gặp nạn thở dưới nước an toàn. Cùng leviliu xem chi tiết qua bài viết sau đây.

Thí nghiệm công nghiệm thở lỏng trên chó

Các nhà khoa học Nga chứng minh một con chó có thể sống sót dưới nước. Sử dụng công nghệ thở lỏng trong thí nghiệm nhằm cứu sống sinh mạng của thủy thủ tàu ngầm, Sputnik News đưa tin. Thở chất lỏng là một dạng hô hấp trong đó tổ chức sinh vật thở qua chất lỏng giàu oxy thay vì không khí như thông thường. Trong hàng chục năm, các nhà khoa học đã tìm kiếm những cách mới để cứu thủy thủ tàu ngầm gặp nạn và giúp phi công cũng như phi hành gia chịu đựng môi trường khắc nghiệt trong những chuyến bay dài.

công nghệ thở lỏng
Thí nghiệm công nghệ thở lỏng

Trong thí nghiệm khoa học, một con chó dachshund bị nhúng ngập mặt vào một chiếc bình chứa đầy chất lỏng bão hòa oxy. Chỉ hai phút sau, con chó đã có thể thích nghi với môi trường mới. “Chất lỏng đi vào phổi và con vật bắt đầu thở bằng chất lỏng”. Nhà nghiên cứu giải thích trong thí nghiệm diễn ra ở Moscow hôm 19/12.

Phương pháp mới sẽ giải cứu cho thủy thủ

Phương pháp thở bằng chất lỏng do Viện Nghiên cứu Cao cấp ở Moscow phát triển. Có thể được sử dụng để giải cứu thủy thủ đoàn của tàu ngầm chìm. Nổi lên nhanh từ độ sâu 100 mét trở lên là điều bất khả thi. Do việc giải phóng bọt khí ni-tơ làm tắc nghẽn mạch máu trong tủy sống và não, có thể gây chết người.

Để tránh nguy cơ này, thủy thủ tàu ngầm sẽ được trang bị một thiết bị đặc biệt. Giúp bơm đầy vào phổi họ chất lỏng giàu oxy nhưng không chứa ni-tơ. Nhờ đó, phổi người sẽ không bị nén chặt. Bởi áp suất nước biển vốn tăng thêm một atmosphere khi lặn thêm 10 mét. Áp suất cơ thể sẽ cân bằng với áp suất bên ngoài. Cho phép người sử dụng thiết bị nổi lên an toàn. Mà không cần trải qua quá trình khử áp kéo dài.

thở dưới nước
Thở chất lỏng là một dạng hô hấp

Phương pháp trên cũng có thể áp dụng để bảo vệ phi công chiến đấu. Và phi hành gia khỏi sức nặng khổng lồ mà họ phải chịu trong lúc cất cánh và diễn tập ở tốc độ cao. Với công nghệ thở lỏng, các nhà nghiên cứu có thể tạo ra một bộ đồ giúp phân bố đều sức nặng trên cơ thể phi công.

Mang cá nhân tạo giúp con người có thể thở được dưới nước

một sinh viên của trường Cao đẳng Nghệ thuật Hoàng gia Anh đã thiết kế ra một bộ đồ có tên Amphibio. Để hiện thực hóa giấc mơ này của loài người. Theo Jun Kamei – nhà khoa học vật liệu và cũng là người sáng tạo nên bộ vây cá nhân tạo này. Ý tưởng về nó bắt nguồn từ viễn cảnh tương lai. Trái đất có thể ngập trong nước, và chiếc áo này sẽ là cứu cánh cho con người.

Theo dự đoán của các nhà khí hậu học, nhiệt độ trên toàn thế giới sẽ tăng thêm 3,2 độ C vào năm 2100. Điều này sẽ là một mối đe dọa rất lớn đối với những cư dân sinh sống tại những thành phố, đồng bằng ven biển. Và có khả năng ảnh hưởng tới 2 tỷ người – tương đương 26% dân số thế giới ở thời điểm hiện tại.

Ý tưởng cho Amphibio xuất phát từ nhện nước và các loài côn trùng có lớp da siêu kỵ nước. Cho phép chúng thu và giữ bóng khí trên bề mặt da. Bộ đồ này được in 3D bằng chất liệu polyme với cấu tạo hai phần. Bao gồm mang và mặt nạ hô hấp có vai trò như mang cá nhân tạo. Tác dụng của nó là giúp người dùng thở được dưới nước.

Happy
Happy
0 %
Sad
Sad
0 %
Excited
Excited
0 %
Sleepy
Sleepy
0 %
Angry
Angry
0 %
Surprise
Surprise
0 %

Average Rating

5 Star
0%
4 Star
0%
3 Star
0%
2 Star
0%
1 Star
0%

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

6 + 1 =

error: Content is protected !!