Đoàn viên thanh niên Cần Thơ giúp bà con tiêu thụ nông sản trong thời gian giãn cách xã hội

0 0
Read Time:4 Minute, 51 Second

Trong nửa tháng qua, các bạn trẻ trong đội “áo xanh tình nguyện” đã trở thành cầu nối thiết thực giúp bà con nông dân Cần Thơ tiêu thụ nông sản trong đợt thực hiện theo Chỉ thị số 16 của Thủ tướng Chính phủ giãn cách xã hội để ngăn chặn dịch Covid-19. Đội tình nguyện viên giúp người dân tiêu thụ nông sản là đoàn viên thanh niên một số phường, trường đại học trên địa bàn TP Cần Thơ. Nhóm được thành lập khi Cần Thơ bắt đầu khi tỉnh thực hiện giãn cách xã hội.

Nhóm shipper đặc biệt

Nhóm shipper đặc biệt
Nhóm shipper đặc biệt hỗ trợ bà con

Hầu hết thành viên nhóm shipper là sinh viên năm 1, năm 2 ngành y học cổ truyền. “Mỗi ngày, có khoảng 400 suất ăn nấu tại căn tin Trường ĐH Y dược Cần Thơ. Sau đó được các bạn chở đến những điểm tập kết, nghỉ ngơi của thầy cô và sinh viên. Sau khi làm nhiệm vụ lấy mẫu, truy vết trên địa bàn”, anh Thọ thông tin.

Cách thức hoạt động của nhóm được lên kế hoạch bày bản. Sau khi tiếp nhận thông tin sinh viên cần được hỗ trợ trên Google Form của trường. Các thành viên trong nhóm sẽ liên lạc, xác minh khu vực đang sinh viên ở để kịp thời hỗ trợ. Danh sách tổng hợp xong được chuyển sang người phụ trách thực phẩm để nhận. Thời gian nhận từ 10 giờ và kết thúc vào 16 giờ. Sau đó các shipper vận chuyển đến tận nơi sinh viên đang cần.

Thầy Nguyễn Phục Hưng, giảng viên khoa Dược, Trường ĐH Y dược Cần Thơ, cho biết: “Tôi thấy hoạt động này vừa thiết thực lại vừa sáng lên tinh thần đoàn kết. Tiếp sức nhau của thầy cô và sinh viên nhà trường”. Cũng theo thầy Hưng, có những trường hợp hỗ trợ nhau khiến thầy xúc động. Điển hình như một sinh viên hết thuốc dự phòng hen suyển trong đêm khuya đã nhắn lên nhóm của trường nhờ hỗ trợ. Các shipper đã nhanh chóng chạy tìm tiệm thuốc khắp thành phố để mua bằng được và kịp thời hỗ trợ.

Hỗ trợ bà con vùng phong toả

Chia sẻ về nhiệm vụ của đội, anh Phương Tấn Đạt, thành viên đội thanh niên tình nguyện, cho biết: “Từ nguồn kinh phí được bảo trợ; đội trực tiếp liên hệ với người dân gặp khó trong việc lưu thông hàng hoá. Để mua giúp nông sản đang bị ùn ứ. Vận chuyển nông phẩm về nơi tập kết xong thì các bạn phân phối sang từng túi quà nhỏ. Sau đó, mỗi thành viên hỗ trợ Thành đoàn Cần Thơ đi trao tặng cho bà con ở các khu phong tỏa và khu cách ly”.

Đội có gần 30 thành viên. Mỗi ngày, 5 – 6 bạn trẻ phụ trách chuyến đi, cứ thế luân phiên. Công việc thường bắt đầu lúc 5 giờ và tranh thủ hoàn tất trước 13 giờ. Lịch trình di chuyển xuyên qua 2 – 3 quận, huyện để tích hợp rau củ quả ở nhiều nơi.

Anh Nguyễn Tây Du (26 tuổi, đoàn viên P.An Khánh, Q.Ninh Kiều, TP.Cần Thơ), cho biết số lượng nông sản mua giúp người dân trung bình mỗi ngày 4 – 5 tấn, cao điểm gần 10 tấn. Tuy nhiên, công sức vận chuyển đội gấp 3 lần vì phải lên xuống hàng hoá tại chỗ thu mua. Nơi tập kết và các điểm trao tặng. “Việc khuân vác hay bưng bê khá vất vả. Làm liên tục thì ai cũng mệt mỏi và ê ẩm. Nặng nhọc là có, nhưng bù lại, mọi người có động lực và niềm vui riêng. Vì biết công việc mình làm sẽ có ích cho cộng đồng. Nhất là bà con nông dân đang gặp khó trong việc tìm đầu ra cho nông sản”, anh Du chia sẻ.

Tìm mọi cách giúp đỡ bà con

Tìm mọi cách giúp đỡ bà con
Tìm mọi cách giúp đỡ bà con

Qua sự giới thiệu của Hội Nông dân và những nhà hảo tâm uy tín ở các địa phương. Đội đã chọn giúp đỡ những nông dân có hoàn cảnh ngặt nghèo nhất. Không chỉ giúp tiêu thụ nông sản. Đội còn trợ giúp bà con khi họ gặp trục trặc trong khâu thu hoạch. Vì thời tiết xấu hay thiếu nhân công. Mỗi thành viên đều không quản nắng ngại mưa. Qua đó để xông pha ra ruộng đồng, vườn tược phụ giúp người dân.

Anh Diệp Quan Bảo (21 tuổi, đoàn viên P.An Phú, Q.Ninh Kiều) cho hay thời gian qua, đội đã đến giúp đỡ nhiều nông dân ở các quận, huyện ở Thới Lai, Ô Môn, Vĩnh Thạnh, Phong Điền. Nhiều nơi cách xa tuyến lộ, xe tải không vào được thì các thành viên hỗ bà con vận chuyển nông sản ra ngoài bằng ghe, xuồng. Gần đây nhất là đội đã phụ giúp một số hộ gia đình ở H.Thới Lai thu hoạch hơn 3 tấn bắp và 2 tấn rau bồ ngót.

“Anh em trong đội tuy không lẹ làng, nhanh nhẹn với việc cắt rau, hái trái, nhưng bà con làm được 2, mình phụ giúp thêm 1 thì họ cũng đỡ vất vả. Nông sản tới thời điểm thu hoạch mà bị trì hoãn sẽ dễ hư hỏng, nông dân khó khăn lắm. Vả lại, đội cũng cố gắng hết sức cho lộ trình giải cứu không bị đứt quãng để kịp thời tiếp tế nông sản cho người dân trong ngày”, anh Bảo bộc bạch.

Happy
Happy
0 %
Sad
Sad
0 %
Excited
Excited
0 %
Sleepy
Sleepy
0 %
Angry
Angry
0 %
Surprise
Surprise
0 %

Average Rating

5 Star
0%
4 Star
0%
3 Star
0%
2 Star
0%
1 Star
0%

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

82 + = 88

error: Content is protected !!