Đoàn viên thanh niên TP.HCM mang bình oxy đến tận nhà bệnh nhân Covid 19

0 0
Read Time:5 Minute, 3 Second

Một dự án do đoàn viên thanh niên tại quận Tân Phú, Thành phố Hồ Chí Minh nhằm hỗ trợ người bệnh trong khu cách ly có được bình oxy, nhóm đã thực hiện vận chuyển bình oxy từ trạm ATM oxy đến nhà bệnh nhân Covid-19 đang cần oxy để điều trị dịch bệnh Covid19. Sau thành công của dự án ATM lúa, Hội Doanh nhân trẻ Việt Nam phối hợp với Hội Liên hiệp Thanh niên TP.HCM và anh Hoàng Tuấn Anh, một doanh nhân trẻ “cha đẻ” của ATM lúa, khởi động dự án ATM Oxy tại TP. Thành phố. Nhằm hỗ trợ bà con, sáng 2/8, các trạm ATM oxy tại các quận, huyện của TP.HCM chính thức đi vào hoạt động.

Mong người bệnh có đủ bình oxy lúc ngặt nghèo

Mong người bệnh có đủ bình oxy lúc ngặt nghèo
Mong người bệnh có đủ bình oxy lúc ngặt nghèo

“Mỗi bình oxy có thể cứu thêm được vài chục bệnh nhân khi bệnh viện quá tải. Nhiều F0 ở nhà gặp khó khăn vì thiếu bình oxy. Tôi chỉ mong muốn hỗ trợ mọi người một tay trong đại dịch”, anh Hoàng Tuấn Anh nói. Đó là lý do anh triển khai ATM bình oxy cấp tốc trong bối cảnh dịch Covid-19 bùng phát nghiêm trọng ở TP.HCM. Nhu cầu sử dụng bình oxy cao hơn bao giờ hết. Chương trình có sự kết hợp của Hội doanh nhân trẻ Việt Nam. Đơn vị đồng tổ chức ATM Oxy cũng như kêu gọi đóng góp.

Từ đầu tuần, anh đã bắt đầu lên kế hoạch kêu gọi, quyên góp để triển khai mô hình này. Hiện vẫn đang quá trình kêu gọi mọi người cùng quyên góp bình để chuyển đổi công năng thành bình oxy y tế. “Nhưng tối qua, khi hay thông tin mình triển khai dự án này. Nhiều F0 tại nhà đã liên lạc trong tình huống khẩn cấp. Mặc dù chưa chuẩn bị chương trình xong nên còn lúng túng. Dự định tuần tới mới bắt đầu nhưng tụi mình vẫn quyết định tiếp tế oxy cho họ. Quyết định triển khai luôn vì cấp thiết quá rồi”, anh Tuấn Anh chia sẻ.

Nói về dự án này, Tuấn Anh cho biết mỗi lần nạp oxy. Các bệnh viện thường phải chi trả từ 300.000-500.000 đồng/bình. Trong khi nhu cầu oxy ở các bệnh viện rất lớn, nhiều nơi bị thiếu hụt hoặc thu nạp không kịp.

Cách sử dụng trạm ATM oxy

Những bệnh nhân Covid-19 cần bình oxy chỉ cần liên lạc qua đường dây nóng và các “shipper” là đoàn viên; tình nguyện viên sẽ vận chuyển đến tận nhà. Thời gian đầu, trạm ATM oxy sẽ hoạt động từ 8 – 17 giờ hàng ngày. Trước tiên, có tổng cộng 90 bình oxy loại 8 lít được phân phối đều tại các trạm ATM oxy ở Quận đoàn  7, 8, 10, Tân Phú, Bình Tân và huyện Bình Chánh.

Bệnh nhân cần đổi bình oxy sẽ liên hệ đường dây nóng (+84) 796 55 5564. Các tình nguyện viên sẽ chở bình oxy bằng xe máy đến tận nhà. Với người chưa có bình oxy và hoàn cảnh khó khăn thì ATM oxy sẽ cho mượn miễn phí.

Trao đổi với Phóng viên Báo Thanh Niên, anh Hoàng Tuấn Anh, nhà sáng lập ATM oxy, cho biết: “Có một cái khó là shipper không thể đi từ quận này qua quận kia hoặc sau 18 giờ. Do đó, tôi đang giải quyết bài toán vận chuyển. Cụ thể, tôi có một xe bán tải đưa bình oxy y tế từ những trạm sang chiết ở ngoại thành rồi chuyển đến trạm ATM oxy tại các quận huyện. Từ đó, tình nguyện viên đưa bằng xe máy tới nhà bệnh nhân”.

Sắp tới, Hội Doanh Nhân trẻ sẽ đứng ra huy động khoảng 300-900 bình oxy (8 lít). Để phủ mở rộng các trạm ATM oxy khắp 22 quận huyện và TP.Thủ Đức (TP.HCM). Mỗi ngày các xe bán tải của đội phản ứng nhanh sẽ đi nạp khí oxy tại các trạm sang chiết ở ngoại thành và tỉnh lân cận sau đó đem về các trạm ở các quận huyện.

Phát huy sức mạnh của đoàn viên, thanh niên

Khoảng 9 giờ 30, nhận được cuộc gọi từ một bệnh nhân Covid-19 ngụ tại hẻm 262 Lũy Bán Bích, P.Hòa Thanh, Q.Tân Phú; nhóm tình nguyện viên đã cấp tốc chở bình oxy từ trạm ATM oxy đến tận nơi.

Phát huy sức mạnh của đoàn viên, thanh niên
Phát huy sức mạnh của đoàn viên, thanh niên

Nguyễn Nguyễn Tài Đức và Hồ Hà Văn Sơn, 21 tuổi, sinh viên năm 4 của Học viện Cán bộ TP.HCM cùng anh Nguyễn Thanh Hoàng. Cán bộ Quận đoàn Tân Phú đảm nhận thực hiện nhiệm vụ này. Tất cả đều mặc đồ bảo hộ đúng quy chuẩn trước khi vào khu vực cách ly có bệnh nhân F0.

Nói về nhiệm vụ vận chuyển bình oxy này, anh Nguyễn Thanh Hoàng, chia sẻ: “Bản thân mỗi người ai cũng có những nỗi sợ với Covid-19. Với chúng tôi, bên cạnh nỗi sợ là trách nhiệm và nhiệt huyết của tuổi trẻ, luôn sẵn sàng để hỗ trợ. Lấy tinh thần đó để lấp lại cho những nỗi sợ. Chúng tôi không nghĩ tới nỗi sợ đấy nữa”.

Ngoài việc hỗ trợ các ca F0 tại nhà, trong giai đoạn 2, chương trình ATM oxy sẽ hỗ trợ đổi bình oxy miễn phí cho các bệnh viện với số lượng dự kiến là 5.000 – 10.000 bình.

Giai đoạn 3, ATM oxy sẽ cho các bệnh viện mượn. Để sau này TP.HCM giảm dịch thì có thể hỗ trợ các tỉnh thành khác trên cả nước. Giai đoạn tiếp theo sẽ bổ sung bình nhập khẩu.

Happy
Happy
0 %
Sad
Sad
0 %
Excited
Excited
0 %
Sleepy
Sleepy
0 %
Angry
Angry
0 %
Surprise
Surprise
0 %

Average Rating

5 Star
0%
4 Star
0%
3 Star
0%
2 Star
0%
1 Star
0%

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

46 − 44 =

error: Content is protected !!