Kế hoạch tổ chức SEA Games 31 của Việt Nam có thể bị lui dài do Covid

0 0
Read Time:4 Minute, 34 Second

SEA Games 31 lần này sẽ do Việt Nam đăng cai tổ chức, tuy nhiên còn khá nhiều vấn đề khó khăn khiến chúng ta chưa xác định được thời gian chính xác. Do diễn biến phức tạp của dịch Covid 19 hiện tại chưa kiểm soát ổn ở nước ta, việc tổ chức giải đấu thể thao là mối nguy hiểm lớn. Chúng ta cũng không thể biết trước khi nào mới có thể kiểm soát dịch ổn định để có kế hoạch cụ thể. Vậy nên, rất có thể SEA Games 31 sẽ bị lui tới năm 2022, và có phương án sang năm 2023 nếu tình hình dịch bệnh vẫn không khả quan hơn. Đây là nỗi lo lớn của nền thể thao nước nhà cũng như của các nước tham gia chưa thể có kế hoạch cụ thể để chuẩn bị cho giải đấu.

Tổ chức SEA Games 31 bị ảnh hưởng bởi dịch Covid 19

Việc tổ chức SEA Games 31 trong năm 2021 hoặc thậm chí lùi qua năm 2022. Đều được xác định rất khó khăn, thậm chí có thể nói là không khả thi. Như đã được thông tin, ngày 9/6 vừa qua, Ban tổ chức SEA Games 31 của Việt Nam có cuộc họp với Văn phòng điều phối SEAGF. Để thảo luận về công tác tổ chức SEA Games 31. Cuộc họp dựa theo đề xuất của Thái Lan. Để chuẩn bị cho cuộc họp này, sáng qua Uỷ ban Olympic Việt Nam đã có cuộc làm việc với Tổng cục thể dục thể thao. Để bàn các nội dung liên quan.

Vấn đề xuất phát từ diễn biến dịch COVID-19 đang hết sức phức tạp tại Việt Nam và khu vực Đông Nam Á. Khiến công tác tổ chức SEA Games 31 trở nên vô cùng khó khăn. Theo quy định hiện nay, những người nhập cảnh vào Việt Nam đều phải thực hiện cách ly.

Dịch COVID-19
Diễn biến dịch COVID-19 đang hết sức phức tạp

Đây là bài toán hết sức khó khăn với Hà Nội và các địa phương khác về cơ sở cách ly, chi phí… Về chuyên môn, trong trường hợp phải cách ly khi vào Việt Nam. Vận động viên sẽ rất khó thi đấu đúng phong độ. Trên thực tế, ngành thể thao đã tính tới phương án lùi thời gian tổ chức SEA Games 31 qua năm 2022. Tuy nhiên ngay cả phương án này để triển khai được cũng gặp nhiều khó khăn.

Các khó khăn về kế hoạch thời gian tổ chức

Dự kiến năm 2022 sẽ có một loạt giải đấu. Đó là Đại hội thể thao toàn quốc, Asiad tại Hàng Châu (Trung Quốc), Olympic mùa đông, AIMG, World Games, Đại hội khối Thịnh Vượng chung, Đại hội đoàn kết Hồi giáo… Ngoài ra, nhiều giải đấu khác trong năm 2021 đã lên kế hoạch lùi sang năm sau. Bước qua năm 2023 sẽ tới SEA Games tổ chức tại Campuchia. Kéo lùi thời gian đăng cai SEA Games 31 sẽ ảnh hưởng tới quyền lợi nước bạn.

Một khó khăn khác là cho đến thời điểm hiện tại, ngành thể thao vẫn chưa được phê duyệt kinh phí tổ chức. Một lãnh đạo Tổng cục thể dục thể thao than thở công tác chuẩn bị vì vậy không thể triển khai do nếu làm sớm. Rất có thể quyết định thực hiện về sau…lại thành sai. Do dịch COVID-19, các địa phương đăng cai tổ chức đại hội đều phải tập trung cho công tác phòng chống dịch. Công tác chuẩn bị cho SEA Games 31 vì vậy cũng bị chậm tiến độ.

Những phương án dự kiến cho SEA Games 31

Lùi SEA Games 31
Lùi SEA Games 31 sang năm 2022 hoặc sau năm 2023

Trả lời phóng viên chiều tối 9/6, bà Lê Thị Hoàng Yến. Phó Tổng cục trưởng Tổng cục thể dục thể thao cho hay. Tại cuộc họp (diễn ra trực tuyến), Việt Nam đã báo cáo về công tác tổ chức, chuẩn bị. Đồng thời xin ý kiến các quốc gia về 2 phương án. Một là lùi SEA Games 31 sang năm 2022. Và trường hợp 2, xin đăng cai sau năm 2023 (năm Campuchia đăng cai SEA Games). Nếu như năm 2022 vẫn khó khăn.

“Các quốc gia cũng đã chia sẻ nhiều khó khăn. Đồng thời cho biết sẽ báo cáo chính phủ để xem xét. Trong năm 2022 không chỉ Việt Nam mà các nước khác cũng có rất nhiều đại hội thể thao. Một số ý kiến đề nghị chờ theo dõi cách thức Nhật Bản tổ chức Olympic Tokyo 2020. Về phía Việt Nam, ngành thể thao sẽ tiếp tục lấy ý kiến các bộ, ngành liên quan, trình chính phủ xem xét”-bà Lê Thị Hoàng Yến cho biết.

Dự kiến nếu SEA Games 31 tổ chức tại Việt Nam. Tổng số người tham gia có thể lên đến hơn 25.000. Các nước trong khu vực mong Việt Nam sớm có thông tin về việc tổ chức SEA Games 31. Để các nước chủ động trong công tác chuẩn bị. Trường hợp không thể tổ chức SEA Games 31 vào tháng 11 và 12-2021. Việt Nam có thể xem xét lùi sang tháng 4 hoặc 5-2022.

Happy
Happy
0 %
Sad
Sad
0 %
Excited
Excited
0 %
Sleepy
Sleepy
0 %
Angry
Angry
0 %
Surprise
Surprise
0 %

Average Rating

5 Star
0%
4 Star
0%
3 Star
0%
2 Star
0%
1 Star
0%

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

− 7 = 1

error: Content is protected !!