Vẻ đẹp của Ngự Viên bên ngoài Tử Cấm Thành

0 0
Read Time:5 Minute, 6 Second

Vẻ đẹp của Ngự Viên thật là hoành tráng, không khí trong lành, thoáng mát với nhiều cây xanh bao quanh. Nó nằm bên ngoài Tử Cấm Thành, cách khoảng 8km về phía Bắc. Nơi đây chính là địa điểm tránh nóng của vua chúa nhà Thanh lúc bấy giờ. Vua chúa và quan lại nhà Thanh ở lại Ngự Viên nhiều hơn cả Tử Cấm Thành. Khoảng hơn nửa năm ở lại Ngự Viên, thời  gian còn lại thì ở Tử Cấm Thành. Chính vì không chiu được nắng nóng vào mùa hè nên triều Thanh đã cho xây dựng Ngự Viên. Còn ngày nay, Ngự viên lại trở thành nơi tham quan du lịch của khách trong và ngoài nước. Nơi đây cũng chính là phim trường rộng lớn của các bộ phim cổ trang Trung Quốc đình đám.

Nắng nóng ở Bắc Kinh là lý do Ngự Viên được xây dựng

Trong sử sách ghi lại, tháng 6 năm 1678, nắng nóng bất thường khiến cho nhiều người chết vì say nắng, họ nằm la liệt trên mặt đất. Vì lý do này, Hoàng đế và các quan đại thần đã họp bàn để đưa ra các giải pháp đối phó với nỗi khổ của người dân. Họ phân phát các loại thuốc chống sốc nhiệt và phát đá viên ở mọi nẻo đường. Như chúng ta đã biết Tử Cấm Thành được bao bọc chặt chẽ bởi một vòng tường thành. Các tòa nhà cao lớn trong thành ảnh hưởng nghiêm trọng đến việc lưu thông không khí. Điều này khiến khí nóng khó tản ra ngoài và khí lạnh len lỏi vào. Nhìn chung lúc đó, Tử Cấm Thành rất nóng, nhiệt độ cao hơn nhiều so với những nơi khác ở Bắc Kinh.

Nắng nóng ở Bắc Kinh là lý do Ngự Viên được xây dựng
Không gian Ngự viên được bao phủ bởi sông nước và cây xanh

Có một câu nói nổi tiếng của Hoàng Thái Cực, người Hoàng đế sáng lập của triều đại nhà Thanh: Ông nói:  “Tháng 6 oi ức dùng quạt còn chưa đủ mát, mặc áp giáp sao đánh trận nổi”. Điều này ngầm ám chỉ dù có chuyện gì xảy ra thì vào mùa hè cũng không chiến đấu. Các quý tộc Mãn Thanh phải đối mặt với một thử thách về khí hậu khắc nghiệt. Bắc Kinh là nơi có khí hậu ôn đới gió mùa, mùa xuân và mùa thu thường rất ngắn ngủi. Nhưng mùa hè và mùa đông lại kéo dài rất lâu. Họ cũng không bao giờ chiến đấu vào thời điểm này.

Ngự viên là nơi để quý tộc nhà Thanh tránh nóng

Các Hoàng đế sống trong Tử Cấm Thành không sợ cái lạnh khắc nghiệt ở Bắc Kinh; nhưng than phiền về cái nóng như thiêu như đốt của mùa hè. Trước khi sống trong Tử Cấm Thành, quý tộc nhà Thanh thường sống ở nơi rất lạnh giá. Họ rất sợ thời tiết nắng nóng vào mùa hè. Vì không chịu được cái nóng khắc nghiệt của Bắc Kinh mà các Hoàng đế vào thời nhà Thanh đã cho xây một Ngự Viên với quy mô rất hoành tráng.

Vào tháng 7 năm 1650, Nhiếp chính vương không chịu nổi cái nóng của Bắc Kinh. Ông đã đề xuất bắt chước triều đại nhà Tấn, Liêu, Nguyên xây dựng một thành phố nhỏ bên ngoài biên giới để trốn nóng vào mùa hè. Viên Minh Viên – tên gọi ban đầu là Ngự Viên, sau đó được xây dưng. Nơi đây là một tổ hợp các cung điện và vườn nằm cách Tử Cấm Thành 8km về phía tây bắc. Nó được xây dựng với diện tích là 200.000m2, có hơn 150 danh lam thắng cảnh khác nhau bên trong. Đặc biệt nơi này còn có thêm hồ nước rất lớn, có hàng cây xanh rợp bóng mát. Đây thực sự là nơi tuyệt vời để trốn nóng vào mùa hè.

Ngự viên là nơi để quý tộc nhà Thanh tránh nóng
Cây cầu nơi vua chúa nhà Thanh tản bộ, dạo mát

Ngự Viên còn là nơi diễn ra các buổi thiết triều

Sau đó, Hoàng đế Ung Chính còn cho xây dựng thêm 2 sảnh lớn để tiện cho việc triều chính tại đây. Ngự Viên trở thành nơi tổ chức các cuộc họp của triều đình và các lễ kỷ niệm lớn. Để làm cho cuộc sống của các thành viên trong hoàng gia thoải mái hơn, Ngự Viên được cho xây dựng thêm một thắng cảnh mới là Tongyuan. Tongyuan là một nơi mà có cả rạp hát và con phố mua sắm với nhiều cửa hàng. Các Hoàng đế sẽ ở lại đây ăn uống, vui chơi, gần gũi với thiên nhiên.

Các Hoàng đế ở lại Ngự Viên nghỉ ngơi và qua đời

Trong quá trình xây dựng Ngự Viên, Hoàng đế nhà Thanh không thể chờ đợi lâu nên đã chuyển đến ở trước thời hạn. Từ năm 1707 đến năm 1722, Hoàng đế Khang Hy đã 5 lần đến Ngự Viên. Trong chuyến viếng thăm cuối cùng của mình, còn có thêm Hoàng đế Ung Chính và Càn Long. 3 thế hệ Hoàng đế đã gặp nhau tại đây. Sự gặp gỡ này tạo nên một sự kiện lịch sử. Ngày nay, khi du khách tới đây tham quan du lịch sẽ được các hướng dẫn viên nhắc về sự kiện trọng đại này.

Vào ngày 20 tháng 12 năm 1722, Hoàng đế Khang Hy qua đời vì bệnh. Người đã yên nghỉ tại Vườn Trường Xuân, nơi tách biệt với Ngự Viên. Sau Hoàng đế Khang Hy, các Hoàng đế của triều đại nhà Thanh sử dụng Ngự Viên như một khu nghỉ mát mùa hè. Họ thường ở lại trong nửa năm, thậm chí dành thời gian ở đây lâu hơn ở trong Tử Cấm Thành. Hoàng đế Ung Chính đã ở trong Ngự Viên trong thời gian dài nhất là 247 ngày. Nhưng lâu nhất phải kể đến Hoàng đế Đạo Quang 354 ngày.

Happy
Happy
0 %
Sad
Sad
0 %
Excited
Excited
0 %
Sleepy
Sleepy
0 %
Angry
Angry
0 %
Surprise
Surprise
0 %

Average Rating

5 Star
0%
4 Star
0%
3 Star
0%
2 Star
0%
1 Star
0%

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

7 + 3 =

error: Content is protected !!